Dịch vụ pháp lý khác

Nghề thám tử tư ở Việt Nam – Dịch vụ của Luật Nam Vương

Dịch vụ Thám tử tư là hoạt động dịch vụ tiến hành các hoạt động điều tra, theo dõi, tìm kiếm, xác minh làm rõ sự thật khách quan. Các hoạt động này phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật và theo yêu cầu hợp pháp của khách hàng.

1. Dịch vụ Thám tử tư là gì ?

– Dịch vụ Thám tử tư là hoạt động dịch vụ tiến hành các hoạt động điều tra, theo dõi, tìm kiếm, xác minh làm rõ sự thật khách quan. Các hoạt động này phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật và theo yêu cầu hợp pháp của khách hàng.

– Bản chất của hoạt động thám tử là chuyên thu thập các thông tin theo yêu cầu rồi cung cấp cho khách hàng, được nhận kinh phí hoạt động và thù lao từ khách hàng. Tại nhiều nước trên thế giới, nghề thám tử là một nghề được nhà nước công nhận như các ngành nghề khác. Các nhà thám tử tư và các điều tra viên trong bộ máy nhà nước là các chức danh có địa vị pháp lý như nhau trong quá trình tác nghiệp.

– Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những quy định về điều kiện hành nghề của các thám tử tư, nhằm đảm bảo thám tử tư này hoạt động đúng theo khuôn khổ của pháp luật, bảo đảm quyền của công dân, đặc biệt là quyền bí mật đời tư, và nhằm đảm bảo việc quản lý nhà nước có hiệu quả đối với dịch vụ này.

2. Nghề thám tử tư tại Việt Nam

– Do điều kiện về kinh tế, văn hóa, xã hội ngày càng phát triển, hội nhập với thế giới thì nhu cầu về dịch vụ thám tử không nhỏ. Những vụ việc cần thám tử tham gia có tỉ lệ cao so với tổng số các vụ việc diễn ra trên cả nước. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật Việt Nam chưa công nhận và chưa cho phép phát triển nghề thám tử là một nghề chính thức.

– Nhà nước chưa thực hiện việc xã hội hóa các hoạt động điều tra dân sự, chưa trao quyền cho các tổ chức, cá nhân ngoài nhà nước trong các hoạt động này. Sự cho phép của Nhà nước đối với nghề thám tử còn đang trong giai đoạn rất dè dặt nhưng khi nền kinh tế, xã hội và dân trí phát triển đến một mức cao hơn, việc công nhận nghề này là điều tất yếu.

– Căn cứ pháp lý của các hoạt động xác minh, điều tra dân sự hiện nay dựa trên cơ sở pháp lý và được thực hiện bởi Luật Nam Vương, hoạt động cung ứng dịch vụ thu thập và cung cấp thông tin dân sự dựa trên các quyền cung cấp dịch vụ pháp lý của luật sư, quyền của công dân, của sở hữu chủ, của người bị hại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong các vụ án dân sự, kinh doanh, thương mại… Là phần xác minh, điều tra dân sự không thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra hình sự, Tòa án dân sự và Viện kiểm sát nhân dân.

3. Các tiêu chuẩn quan trọng đối với các nhà thám tử

– Lý lịch trong sạch, nhân thân tốt, không mang tiền án, tiền sự, không gặp phải các vấn đề tiêu cực về tài chính, tiền bạc…

– Kinh nghiệm nghề nghiệp tối thiểu để chính thức hoạt động thám tử: Tùy theo từng quốc gia, ứng viên buộc phải có quá trình hai hoặc ba năm kinh nghiệm thực tế trong công tác điều tra cho một cơ quan điều tra của nhà nước hay một công ty thám tử tư được cấp phép. Nếu chưa được cấp phép thì chưa có tư cách làm thám tử tư và không được hoạt động.

– Vấn đề đạo đức nghề nghiệp: Thám tử tư là nghề vô cùng nhạy cảm, bởi khi nắm giữ những thông tin trọng yếu, thâm cung bí sử mà Thám tử đem tiết lộ cho người khác, nhằm có một khoản lợi đáng kể thì hậu quả của nó là gây thiệt hại cho cá nhân, tổ chức hoặc thậm trí là uy tín của quốc gia, dân tộc. Điều đó đòi hỏi người theo nghề không chỉ có nghiệp vụ, mà còn phải có đạo đức nghề nghiệp, là những điều tối thiểu mà người làm công tác này buộc phải có.

4. Công việc chính của nghề thám tử

– Lĩnh vực hoạt động của thám tử tư có liên quan đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Hoạt động này giúp các cơ quan, tổ chức, cá nhân giải quyết được nhiều vấn đề bí mật, tế nhị có nguy cơ gây thiệt hại về vật chất, tinh thần, gây bức xúc cho thân chủ, thuộc nhiều thành phần.

Ví dụ: Các công ty bảo hiểm cần đến Thám tử tư xác minh những trường hợp khai man, dàn dựng tai nạn để trục lợi, nhận tiền bảo hiểm. Các tập đoàn kinh tế lớn nhờ thám tử phát hiện gián điệp ăn cắp thông tin trong số hàng ngàn nhân viên của mình, nhờ thám tử xác minh, điều tra các vấn đề nội bộ nhằm làm trong sạch đội ngũ, loại bỏ nguyên nhân làm ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp.

Luật sư có thể nhờ thám tử thu thập thêm chứng cứ, tìm kiếm nhiều nhân chứng quan trọng để tăng khả năng thành công trong việc bào chữa cho thân chủ.

Văn phòng công chứng có thể nhờ Thám tử tư xác minh, cung cấp thông tin về tài sản, đối tượng các giao dịch là đối tượng của công chứng.

Ngoài ra còn nhiều nhu cầu khác như: Cung cấp thông tin phục vụ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, sở hữu công nghiệp, chống hàng giả, hàng nhái; tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh, đối tác chiến lược trước khi quyết định hợp tác làm ăn; tìm hiểu tài sản và khả năng kinh tế của con nợ để đòi. Đặc biệt là ở giai đoạn trước hôn nhân, người ta có thể nhờ Thám tử giải tỏa mọi nghi ngờ về vợ, chồng tương lai của mình trước khi tiến tới hôn nhân.

5. Dịch vụ thu thập và cung cấp thông tin Luật Nam Vương:

Hoạt động cung ứng dịch vụ của Luật Nam Vương dựa trên cơ sở pháp lý vững chắc của Hiến pháp, Luật Tố tụng hình sự, Luật tố tụng dân sự và hệ thống pháp luật Việt Nam. Dịch vụ được thực hiện bởi các luật sư, chuyên gia pháp lý có nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động hành chính, kinh tế, dân sự, hình sự sẽ thực hiện tốt nhất cho các yêu cầu của quý khách hàng.

LUẬT NAM VƯƠNG

Địa chỉ: 1163/14/5A Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, TP. HCM

Liên hệ: 08.3689.3789 – 028 999 58 789

Email: luatnamvuong@gmail.com

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp thắc mắc của bạn.

Trân trọng.