Tư vấn về quy định lương, thưởng theo Luật lao động mới nhất

Thứ năm - 03/12/2020 19:52
Tổng hợp chi tiết về những quy định mới đối với chế độ lương, thưởng của người lao động trong Bộ Luật lao động
Luật lao động
Luật lao động

Luật lao động mới nhất không chỉ củng cố, bổ sung các cơ sở đánh giá quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động cũng như người sử dụng lao động. Mà theo Bộ luật mới ban hành thì người lao động còn có thêm nhiều cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi, chế độ lương, thưởng của mình. Đây chắc chắn là một tin vui đối với các lao động công chức, viên chức, lao động trong các công ty, tập đoàn chịu sự quản lý của Nhà nước hoặc Tư nhân tại Việt Nam.

Các hành vi được cho là vi phạm quy định về lương, thưởng theo Luật lao động

Trong quá trình người lao động làm việc cho người sử dụng lao động luôn được pháp luật bảo vệ và quy định về các quyền lợi cũng như nghĩa vụ một cách rõ ràng. Trong đó, quyền lợi về chế độ lương, thưởng được coi là một trong những quyền quan trọng nhất đối với người lao động. Vậy trong quá trình sử dụng lao động, những hành vi sau sẽ được tính là làm trái Luật lao động khi chi trả lương, thưởng:

 • Người sử dụng lao động có hành vi ép buộc người lao động dùng lương để mua hàng hoá, dịch vụ. Dù là dịch vụ, hàng hoá của chính người sử dụng lao động hay các đơn vị khác thì đều được tính là hành vi trái pháp luật

 • Người sử dụng lao động không thông báo bảng kê trả lương cho người lao động vào mỗi lần trả lương

 • Khi trả lương qua ngân hàng, nếu người sử dụng lao động không chi trả phí mở tài khoản cho người lao động thì sẽ vi phạm Luật lao động

Ngoài ra, khi có bất cứ kiến nghị, thắc mắc hoặc khiếu nại đối với hành vi được cho là làm trái Luật lao động, người lao động nên tham khảo ý kiến của Luật sư hoặc các văn phòng luật uy tín để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Quy định mới khi tính lãi suất đền bù trả chậm lương

Trong một số trường hợp bất khả kháng mà người sử dụng lao động buộc phải trả chậm lương cho người lao động thì vẫn cần phải tuân thủ theo một số quy định:

 • Người sử dụng lao động không được trả chậm lương quá 30 ngày so với thời gian đã thoả thuận

 • Khi trả chậm lương từ 15 ngày trở lên thì người lao động có quyền được hưởng đền bù. Số tiền đền bù ít nhất phải bằng số tiền lãi của tiền trả chậm lương. Lãi suất được tính theo lãi huy động tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng. Tất nhiên mức tiền lãi này được tính theo tiền lãi tại ngân hàng người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động.

Luật lao động


Khi có quy định mới này, người lao động cũng như người sử dụng lao động chỉ cần nắm rõ số tiền lãi suất tại ngân hàng được sử dụng làm trung gian để chi trả lương, thưởng. So với quy định thông qua ngân hàng Nhà nước Việt Nam trước đây thì đã giản lược hơn.

Quyền lợi về lương, thưởng theo Luật lao động trong một số trường hợp đặc biệt

Ngoài các trường hợp chi trả lương, thưởng theo tình huống thông thường thì vẫn có những trường hợp đặc biệt xảy ra. Tại Bộ luật lao động mới ban hành cũng có nhắc đến một số trường hợp đặc biệt như:

 • Khi người lao động phải nghỉ việc đột ngột với các lý do không thuộc phạm vi lỗi do người sử dụng lao động gây ra. Cụ thể là các trường hợp tai nạn do sự cố điện, nước, hoả hoạn, thiên tai, dịch bệnh, … 

  • Khi ngừng việc từ 14 ngày trở xuống thì tiền lương ngừng việc không thấp hơn mức lương tối thiểu của người lao động

  • Từ 14 ngày ngừng việc trở lên thì tiền lương ngừng việc sẽ do hai bên tự thoả thuận

 • Ngoài ra, Luật lao động còn sửa đổi và bổ sung thêm nhiều trường hợp được nghỉ việc riêng mà vẫn được hưởng nguyên lương như:

  • Người lao động kết hôn

  • Con đẻ, con nuôi của người lao động kết hôn

  • Cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi của người lao động hoặc của vợ/chồng người lao động hoặc con đẻ, con nuôi của người lao động qua đời

Luật lao động


Khi có những quy định rõ ràng và thể hiện rõ sự bảo vệ đối với quyền lợi về chế độ lương, thưởng của người lao động, bạn có thể yên tâm làm việc và cống hiến trong công việc. Đừng ngần ngại nếu đang có thắc mắc, băn khoăn về chế độ lao động cũng như các điều khoản khác trong Luật lao động nhé. Nam Vương luôn sẵn sàng đồng hành, tư vấn và hỗ trợ chi tiết để bạn có thể nhận được những quyền lợi xứng đáng nhất.

 Từ khóa: Luật lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây