Tư vấn tranh chấp tố tụng dân sự

Thứ năm - 03/12/2020 15:50
Tranh chấp tố tụng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án, tuy nhiên không phải vụ việc tranh chấp dân sự nào cũng có thể khởi kiện. Xem bài viết sau đây để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.
Tranh chấp tố tụng
Tranh chấp tố tụng

Tranh chấp tố tụng dân sự là khi bạn khởi kiện lên toà án để bảo vệ quyền lợi của bản thân hoặc một nhóm, một tổ chức. Đó có thể là các quyền lợi liên quan đến việc thừa kế, quyền nhân thân, … Trong đó, các văn phòng luật, luật sư đóng vai trò vô cùng quan trọng để tư vấn cho bạn về điều luật hợp pháp. Nếu bạn mong muốn có cơ hội chiến thắng cao nhất khi khởi kiện và tranh tụng tại Toà án thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Các vấn đề tranh chấp tố tụng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

Trước khi muốn đòi lại quyền lợi dân sự của bản thân, bạn cần nắm rõ quy định của pháp luật trong việc giới hạn các vấn đề tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án. Từ những thông tin này, bạn có thể xác định được tình huống của bản thân có thể khởi kiện hay không. Bên cạnh đó, lựa chọn một văn phòng luật uy tín cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu chính xác và đầy đủ hơn về luật tố tụng dân sự:

 • Tranh chấp về quốc tịch Việt Nam: A là người Việt Nam kết hôn với B là người Singapore, sinh ra con là C tại HongKong. A và B tranh chấp quyền đặt quốc tịch cho C

 • Tranh chấp tài sản

 • Tranh chấp giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự

 • Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ

 • Tranh chấp đất đai, … 

Tư vấn tranh chấp tố tụng dân sự


Ngoài ra, còn có một số nội dung tranh chấp dân sự khác do Toà án có thẩm quyền giải quyết. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu rõ ràng hơn về trường hợp của mình cũng như các quy trình khởi kiện thì cùng xem tiếp ngay nhé.

Tư vấn khởi kiện vụ án dân sự

Để có thể nắm chắc phần thắng khi tiến hành khởi kiện và tranh chấp tố tụng dân sự, trước tiên, nguyên đơn cần có sự chuẩn bị thật tỉ mỉ, kỹ càng và chính xác về các thủ tục pháp lý có liên quan. Công việc này cần có sự hỗ trợ, theo sát của văn phòng luật và luật sư bào chữa để tránh xảy ra thiếu sót, gây bất lợi cho nguyên đơn. Hiểu được tầm quan trọng của giai đoạn chuẩn bị khởi kiện, Luật Nam Vương đã tóm tắt những bước đi đúng đắn, quan trọng cho quá trình tranh chấp tố tụng dân sự nói chung.
 

Tư vấn tranh chấp tố tụng dân sự

Điều kiện khởi kiện

Điều kiện khởi kiện bao gồm 3 yếu tố chính là:

 • Xác định Toà án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp tố tụng dân sự

 • Thời hiệu khởi kiện của vụ án: Dựa vào thời hiệu khởi kiện của từng vụ án tranh chấp cụ thể, các luật sư sẽ có phương án bào chữa, bảo vệ thân chủ một cách tốt nhất. Qua đó, nguyên đơn cũng có thể xác định được những điểm có lợi và bất lợi trước, trong và sau khi hết thời hạn khởi kiện

 • Xác định điều kiện hoà giải 

Những điều kiện trên đều là điều kiện rất cơ bản khi chuẩn bị tranh chấp tố tụng. Khi nắm rõ các điều kiện này, bạn không chỉ hiểu hơn về luật pháp tố tụng dân sự mà còn có thể đảm bảo thực hiện giai đoạn khởi kiện đúng quy trình.

Các giai đoạn chuẩn bị khởi kiện - tranh chấp tố tụng dân sự

Ngoài việc tìm hiểu về điều kiện khởi kiện, giai đoạn chuẩn bị khởi kiện sẽ diễn ra sau khi nguyên đơn đã nắm rõ toàn bộ quyền lợi cũng như các khả năng có thể xảy ra khi Toà án xét xử vụ việc tranh chấp tố tụng. Lúc này, văn phòng luật sư có trách nhiệm:

 • Thu thập chứng cứ và tài liệu liên quan đến vụ kiện

 • Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện của từng vụ án:

  • Hồ sơ của vụ án hôn nhân gia đình

  • Vụ án tranh chấp tài sản, quyền thừa kế

  • Vụ án tranh chấp tố tụng quyền sử dụng đất

  • Hồ sơ của vụ án tranh chấp nhà ở

 • Nộp hồ sơ khởi kiện lên Toà án có thẩm quyền

 • Hoàn tất thủ tục sau khi Toà án ra thông báo thụ lý vụ án

Tuỳ vào mỗi vụ án tố tụng dân sự cụ thể mà nguyên đơn phải chịu mức án phí khác nhau. Mức án phí đã được quy định vô cùng rõ ràng, minh bạch. Khi liên hệ Luật Nam Vương để được tư vấn tranh chấp tố tụng, chúng tôi sẽ có trách nhiệm tư vấn, thông báo đầy đủ và chi tiết về các thủ tục liên quan cũng như chi phí mà bạn cần chuẩn bị.

Tìm kiếm cơ hội chiến thắng trong các vụ án tranh chấp tố tụng và đòi lại quyền lợi chính đáng cho bản thân không khó khi liên hệ với Nam Vương ngay hôm nay. Đội ngũ luật sư dày dạn kinh nghiệm bào chữa trong các vụ án tranh chấp tố tụng dân sự của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

 Từ khóa: Tranh chấp tố tụng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây