Tranh chấp tố tụng là gì? Thủ tục tranh chấp, tố tụng như thế nào?

Thứ ba - 05/01/2021 08:37
Tranh chấp tố tụng dân sự thường xuyên xảy ra trong những hoạt động, quan hệ xã hội thông thường. Cùng Luật Nam Vương tìm hiểu về khái niệm, cũng như trình tự, thủ tục thực hiện tranh chấp tố tụng ra sao để có thể hiểu rõ hơn về quan hệ pháp luật này bạn nhé!
Tranh chấp tố tụng là gì
Tranh chấp tố tụng là gì
Mỗi ngày, con người cần tham gia vào rất nhiều loại giao dịch dân sự khác nhau. Do đó, việc nảy sinh mâu thuẫn dẫn đến các hoạt động tranh chấp, tố tụng là điều không thể tránh khỏi. Chính vì thế, những tranh chấp dân sự, tố tụng dân sự xảy ra ngày càng nhiều. Cùng Luật Nam Vương tìm hiểu về tranh chấp, tố tụng, cũng như những thủ tục liên quan đến tranh chấp, tố tụng như thế nào bạn nhé.

Khái nhiệm tranh chấp là gì, tố tụng là gì?

Đây là một khái niệm chưa được quy định rõ trong pháp luật, đặc biệt là khái niệm tranh chấp dân sự. Do đó, những khái niệm này mới được hiểu theo nghĩa thông thường. Tranh chấp dân sự được hiểu là những tranh chấp xảy ra giữa các chủ thể có tham gia vào quan hệ pháp luật dân sự về các quan hệ khác nhau như: Quan hệ nhân thân, các quan hệ liên quan đến tài sản được pháp luật bảo vệ.
Hiện nay, các loại tranh chấp dân sự phổ biến thường là tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, tranh chấp về hợp đồng dân sự, tranh chấp về mức độ đền bù thiệt hại ngoài hợp đồng, tranh chấp liên quan đến các vấn đề ly hôn.
Khái niệm tố tụng được hiểu theo nghĩa rộng hơn. Bao gồm cả tố tụng hình sự và tố tụng dân sự. Theo đó, tố tụng dân sự là trình tự hoạt động do pháp luật quy định cho việc xem xét giải quyết các vụ án dân sự và thi hành án dân sự.
Tranh chấp tố tụng là gì

Tranh chấp tố tụng là gì?
Khi thực hiện tố tụng dân sự, mục đích của nó là bảo vệ được quyền lợi hợp pháp của cá nhân tham gia tố tụng, của tổ chức, cơ quan và lợi ích của Nhà nước.
Nói tóm lại, tranh chấp tố tụng liên quan trực tiếp đến các quan hệ dân sự, hoặc hình sự. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về hoạt động tranh chấp, tố tụng cũng như thủ tục có liên quan như thế nào.

Quy trình giải quyết tranh chấp tố tụng dân sự là gì?

Để tìm hiểu kĩ hơn về trình tự giải quyết, thủ tục tranh chấp tố tụng như thế nào, bạn cần lưu ý đên quy trình, thủ tục như sau:

Thứ nhất: Về phương thức giải quyết tranh chấp dân sự.

Để giải quyết tranh chấp dân sự, bạn có thể tham khảo các cách thức giải quyết như sau:
+ Thương lượng: Các bên tham gia tranh chấp chủ động gặp gỡ, bàn bạc và giải quyết tranh chấp dựa trên tinh thần thương lượng, thỏa thuận lợi ích hợp pháp. Đây là thiện chí xuất phát từ 2 bên tham gia tranh chấp, còn pháp luật sẽ không có yêu cầu bắt buộc phải thương lượng.
+ Hòa giải: Hòa giải là việc mà các bên tham gia thương lượng thực hiện dưới sự giám sát của người trung gian. Đây là phương thức giải quyết tranh chấp mà không cần đến sự can thiệp của pháp luật.
+ Khởi kiện: Khi thực hiện các phương thức thương lượng, hòa giải nhưng không đi đến kết quả gì thì cần đi đến khởi kiện. Kiện tranh chấp ra tòa,sẽ được pháp luật trực tiếp giải quyết tại tòa án theo trình tự pháp luật.

Thứ hai: Quy trình giải quyết tố tụng dân sự

Còn đối với tố tụng dân sự, quy trình thực hiện tố tụng dân sự sẽ được thực hiện qua các bước như sau:
Quy trình thực hiện của tố tụng dân sự bao gồm:
 
quy trình giải quyết tố tụng

quy trình giải quyết tố tụng 
 
+ khởi kiện vụ án dân sự,
+ yêu cầu giải quyết việc dân sự,
+ sau đó là thụ lý việc dân sự,
+ và giải quyết vụ việc dân sự theo trình tự sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm
+ thi hành án dân sự.
Với những thông tin trên đây, hi vọng rằng bạn sẽ hiểu hơn những quy định của pháp luật liên quan đến tranh chấp tố tụng. Đặc biệt, những thắc mắc có liên quan đến tranh chấp tố tụng dân sự bạn có thể liên hệ trực tiếp với luật Nam Vương để được tư vấn và giải quyết bạn nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây