Tòa án có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp tố tụng dân sự nào?

Thứ hai - 11/01/2021 15:09
Tranh chấp tố tụng dân sự thường xuyên diễn ra trong đời sống và các quan hệ xã hội hiện hành. Bạn có biết, tòa án được quyền giải quyết những tranh chấp dân sự nào? Cùng Luật Nam Vương tìm hiểu kỹ trong nội dung dưới đây.
Tòa án có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp tố tụng dân sự nào?
Tranh chấp dân sự là những mẫu thuẫn, tranh chấp xảy ra giữa những chủ thể tham gia vào quan hệ pháp luật dân sự. Các quan hệ pháp luật dân sự này được đảm bảo về mặt pháp luật. Những tranh chấp tố tụng dân sự nào sẽ thuộc thẩm quyền giairi quyết của tòa án. Hãy cùng Luật Nam Vương tìm hiểu và làm rõ hơn về vấn đề này.
Nhận định chung: Về mặt nguyên tắc, tòa án sẽ có thẩm quyền thụ lý và giải quyết các tranh chấp tố tụng theo thủ tục tố tụng dân sự đối với các vụ việc dân sự được phát sinh trong quan hệ pháp luật dân sự do pháp luật dân sự điều chỉnh và thi hành. Những tranh chấp tố tụng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án đã được quy định tại điều 26, 27 bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Cụ thể như sau:

Tòa án có quyền giải quyết những tranh chấp tố tụng dân sự theo quy định trong luật bao gồm:

 1. Giải quyết tranh chấp liên quan đến quốc tịch Việt Nam giữa các cá nhân với nhau.
 2. Giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu và những quyền lợi khác đối với tài sản
Thông thường, tranh chấp này thường xoay quanh các vấn đề như tranh chấp các quyền về chiếm hữu, sử dụng định đoạt hoặc tranh chấp về bồi thường thiệt hại đối với tài sản nào đó. Nếu như trong trường hợp đối tượng khi tranh chấp là các vật khác nhau của thế giới vật chất và không phải là tài sản theo quy định của pháp luật dân sự thì tòa án sẽ không có thẩm quyền giải quyết.
 

tranh chấp tố tụng dân sự
Giải quyết tranh chấp tố tụng dân sự
 1. Giải quyết những tranh chấp liên quan đến giao dịch dân sự và hợp đồng dân sự
Khi tranh chấp tố tụng liên quan đến vấn đề giao dịch dân sự, đây được hiểu là sự mâu thuẫn, bất đồng giữa 2 bên tham gia quan hệ hợp đồng với nhau ( có thể thực hiện hoặc không thực hiện) theo các quyền và nghĩa vụ được thỏa thuận trong hợp đồng trước đó.
Để giải quyết những tranh chấp tố tụng này, tòa án cũng là nơi có thẩm quyền và được phép giải quyết tố tụng dân sự.
 1. Giải quyết những tranh chấp tố tụng về quyền sở hữu trí tuệ, quyền chuyển giao công nghệ trừ trường hợp đã quy định ở khoản 2 điều 30 của bộ luật tố tụng dân sự.
 2. Giải quyết tranh chấp về quyền thừa kế, thừa kế tài sản
 3. Tranh chấp về việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng
 4. Tranh chấp về việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước, hay việc xả thải vào nguồn nước theo quy định của luật tài nguyên nước.
 5. Giải quyết những tranh chấp tố tụng về đất đai theo quy định của pháp luật, tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng rừng theo quy định của luật bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng.
 6. Tranh chấp liên quan đến những yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng bị vô hiệu hóa.
 7. Tòa án cũng có thẩm quyền giải quyết tranh chấp tố tụng liên quan đến tài sản bị cưỡng chế để thi hành án theo quy định của pháp luật liên quan đến thi hành án dân sự
 8. Giải quyết các tranh chấp khác về dân sự và ngoại trừ trường hợp dân sự khác thuộc quyền giải quyết của các tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Dịch vụ tư vấn pháp luật, tư vấn tranh chấp tố tụng tại Luật Nam Vương

Giải quyết tranh chấp tố tụng dân sự

Dịch vụ tư vấn pháp luật tại Luật Nam Vương
 
Hiện nay, trên thực tế có rất nhiều mâu thuẫn, tranh chấp dân sự thường xuyên xảy ra. Những hiểu biết và thắc mắc liên quan đến pháp luật còn hạn chế và khó nắm bắt, bạn có thể tìm đến các công ty, địa chỉ tư vấn luật uy tín để được tư vấn tốt nhất.
Với kinh nghiệm nhiều năm và có chuyên môn trong lĩnh vực, mọi tranh chấp dân sự của bạn sẽ được luật Nam Vương tư vấn và giải quyết ổn thỏa.

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn bạn nhé:

Điện thoại: 03203 728 666

Fax: 03203 728 666

Email: ducminhhrm@group.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây