Theo Luật đất đai, thế nào là người chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng đất?

Thứ sáu - 04/12/2020 01:59
Nắm rõ nội dung quy định về người chịu trách nhiệm trước Nhà nước trong việc sử dụng đất theo đúng quy định của Luật đất đai bằng những tin tức trọng tâm được tổng hợp ngay dưới đây.
Luật đất đai
Luật đất đai

Luật đất đai không chỉ là những quy định về quyền và nghĩa cụ của người sử dụng đất hay các điều luật khi cần chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Mà khi đứng trước pháp luật thì người chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng đất hợp pháp là ai? Người sử dụng đất sẽ chịu trách nhiệm như thế nào đối với Nhà nước? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Đối với việc sử dụng đất, cần có người chịu trách nhiệm trước Nhà nước

Như đã nói, người sử dụng đất được hưởng những quyền lợi, lợi ích từ mảnh đất đang nắm giữ thì cũng có trách nhiệm thực hiện đúng quy định về Luật đất đai do Nhà nước ban hành. Vậy khi đăng ký quyền sử dụng đất, cần có người chịu trách nhiệm trước đại diện của Nhà nước - chính là pháp luật. Đó sẽ là những người có nghĩa vụ chịu mức phạt hành chính hoặc phạt tù nếu có sai phạm trong quá trình sử dụng và khai thác đất đai. Vậy cùng xem ngay những đối tượng hợp pháp để đứng ra chịu trách nhiệm trước Nhà nước đối với việc sử dụng đất là ai nhé.
 

Luật đất đai

Luật đất đai quy định về đối tượng chịu trách nhiệm trước pháp luật

Sau đây là tổng hợp những đối tượng hợp pháp, đủ điều kiện để chịu trách nhiệm về việc sử dụng đất tại Việt Nam. Đây là những đối tượng đã được quy định rõ ràng trong điều luật của Luật đất đai mới nhất và hiện vẫn có hiệu lực:

 • Người đứng đầu các tổ chức trong nước, nước ngoài, các tổ chức ngoại giao hoặc doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài

 • Đối với việc sử dụng đất nông nghiệp, phi nông nghiệp khi cần hoàn thành mục đích công ích, người chịu trách nhiệm trước Nhà nước là chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã

 • Người đại diện cho một cộng đồng như trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, … khi cần chịu trách nhiệm về đất đai đã giao hoặc được công nhận trao quyền cho cộng đồng dân cư

 • Người đứng đầu các cơ sở tôn giáo có trách nhiệm đối với việc sử dụng đất đã giao cho cơ sở tôn giáo này

 • Chủ hộ gia đình

 • Cá nhân người Việt Nam đã định cư tại nước ngoài nhưng vẫn đang nắm quyền sử dụng đất trong nước

Những đối tượng trên vừa có quyền lợi được bảo vệ bởi Nhà nước những cũng cần chịu trách nhiệm khi sử dụng đất đai do mình nắm quyền. Vậy hãy xem ngay một số thông tin về các mức phạt nếu có sai phạm đối với việc sử dụng đất theo Luật đất đai mới nhất nhé.

Mức phạt đối với người chịu trách nhiệm về quyền sử dụng đất nếu có vi phạm

Đối với những người có trách nhiệm chịu mức xử phạt khi vi phạm quyền sử dụng đất, hiện nay Luật đất đai vẫn quy định khung xử phạt hành chính hoặc phạt tù đối với những vi phạm này. Trong đó bao gồm một số khung phạt như:

 • Người có hành vi lấn chiếm đất hoặc chuyển quyền sử dụng đất, sử dụng đất trái quy định của Luật đất đai và tái phạm từ lần thứ hai theo mức:

  • Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng

  • Phạt cải tạo không giam giữ từ 0 - 3 năm

  • Phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm

 • Vi phạm quyền sử dụng đất có tổ chức, đã phạm tội từ 2 lần trở lên là những trường hợp phải chịu trách nhiệm nộp phạt hành chính hoặc phạt tù tuỳ vào mức độ và tình huống vi phạm

Luật đất đai


Hiện nay, các mức phạt khi người chịu trách nhiệm về quyền sử dụng đất vi phạm Luật đất đai khá phong phú. Do đó, khi nắm quyền sử dụng đất và có nghĩa vụ chịu trách nhiệm trước Nhà nước khi vi phạm quy định, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về Luật đất đai. Đặc biệt, bạn nên tham khảo sự tư vấn của những văn phòng luật có uy tín, làm việc chuyên nghiệp nhà Luật Nam Vương để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây