Quyền nuôi con sau khi ly hôn được quy định trong luật hôn nhân gia đình như thế nào?

Thứ sáu - 08/01/2021 09:17
Luật hôn nhân gia đình quy định về quyền nuôi con sau khi ly hôn như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc, băn khoăn hay muốn tìm hiểu về những quy định này, bài viết dưới đây sẽ dành cho bạn.
Quyền nuôi con sau khi ly hôn được quy định trong luật hôn nhân gia đình như thế nào?
Chuẩn bị những điều kiện, thủ tục ly hôn trước pháp luật, bạn đang còn băn khoăn đến quyền nuôi con sau khi ly hôn như thế nào. Cùng Luật Nam Vương tìm hiểu về những quy định của luật hôn nhân gia đình liên quan đến quyền nuôi con sau khi ly hôn bạn nhé.
Là tổng hợp những quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành nhằm điều chỉnh các quan hệ liên quan đến hôn nhân và gia đình, trong đó bao gồm cả các quan hệ về nhân thân và quan hệ tài sản giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con cái, hay giữa những thành viên trong gia đình với nhau. Việc quyết định quyền nuôi con sau khi ly hôn cũng được nêu rõ, dựa trên căn cứ pháp lý được ban hành trong điều 81, điều 84 Luật hôn nhân gia đình năm 2014. Và trong điều 52, khoản 1 điều 54 Bộ luật dân sự năm 2015. Trước khi thực hiện ly hôn, bạn cần tham khảo rõ những quy định pháp luật này để có thể đưa ra được quyết định và lựa chọn đúng đắn nhất. Cụ thể, quyền nuôi con say khi hôn được quy định trong luật hôn nhân gia đình có thể tổng hợp lại những điều cơ bản như sau:
 
luật hôn nhân gia đình

Luật hôn nhân gia đình

Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi

Con được mẹ trực tiếp nuôi dưỡng khi dưới 36 tháng tuổi ( Ngoại trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để có thể trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục. Hoặc căn cứ vào thỏa thuận của cha mẹ để có mang lại lơi ích, điều kiện tốt nhất cho con).
Trong điều kiện người cha chứng minh được người mẹ không đủ năng lực, điều kiện để nuôi con thì quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi người cha vẫn có thể dành về. Do đó, nếu trường hợp bố vẫn muốn nuôi con dưới 36 tháng tuổi, bạn cần phải thỏa thuận với mẹ, hoặc chứng minh được năng lực nuôi con của mẹ bé không đủ.

Trường hợp con trên 36 tháng tuổi

Đối với trường hợp con trên 36 tháng tuổi, quyền nuôi con cũng được thể hiện trong luật hôn nhân ra đình, theo đó, với những quy định cơ bản như sau:
luật hôn nhân gia đình

Luật hôn nhân gia đình
+ Vợ, chồng sẽ tự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, cũng như quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi bên đối với con cái sau khi ly hôn.
+ Trường hợp vợ và chồng không thể thỏa thuận được quyền nuôi con thuộc về ai thì Tòa sẽ là người quyết định giao con trực tiếp cho 1 bên theo những nguyên tắc như sau:
  • Căn cứ dựa trên quyền lực thực tế về mọi mặt của con ( Những điều kiện thực tế mà tòa xem xét sẽ bao gồm: Điều kiện về kinh tế, điều kiện về chỗ ở, điều kiện về thời gian chăm sóc…. Để quyết định giao con cho bố hay cho mẹ)
  • Căn cứ dựa trên nguyện vọng, mong muốn của con khi con đủ 7 tuổi trở lên.
  • Ngoài ra, trong trường hợp mà cả bố và mẹ đều không đủ điều kiện, năng lực để chăm sóc con thì Tòa sẽ quyết định giao cho người giám hộ của bé. Bao gồm:
  1. Người giám hộ con theo thứ tự:
  • Anh ruột là anh cả, chị ruột là chị cả là người giám hộ
  • Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại
  • Bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc dì ruột
Trên đây là những quy định của luật hôn nhân và gia đình cơ bản quy định về quyền nuôi con sau ly hôn bạn cần biết. Những quy định này được pháp luật nêu rõ, vì thế, mọi thắc mắc, băn khoăn của bạn liên quan đến luật hôn nhân và gia đình, hãy những vấn đề xung quanh đều có thể liên hệ trực tiếp với Luật Nam Vương để được tư vấn bạn nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây