Quy định mới khi giải quyết tranh chấp theo Bộ Luật lao động

Thứ sáu - 04/12/2020 13:58
Tham khảo quy định mới sửa đổi và bổ sung trong các trường hợp giải quyết tranh chấp dựa vào Luật lao động
Giải quyết tranh chấp lao động
Giải quyết tranh chấp lao động

Dựa vào Luật lao động hiện hành, các tình huống tranh chấp giữa người lao động và người sử dụng lao động, giữa người sử dụng lao động với tập thể người lao động, … đều có quy định pháp luật để làm thước đo đánh giá và phân định đúng sai. Do đó, khi Luật lao động có sử sửa đổi và bổ sung, ta cũng không thể bỏ qua những điều luật mới khi giải quyết tranh chấp. Hãy xem ngay về các điều luật này để không bỏ qua cơ hội đòi lại quyền lợi đối với bản thân nhé.

Tranh chấp lao động là gì? Các tranh chấp được Luật lao động quy định và giải quyết

Tranh chấp lao động


Về định nghĩa mới được quy định trong Luật lao động về hành vi “tranh chấp lao động", hành vi này được định nghĩa là các tranh chấp về quyền, nghĩa vụ và lợi ích giữa các bên trong mối quan hệ lao động.

Cụ thể là: 

 • Mối quan hệ giữa người sử dụng lao động với người lao động

 • Tranh chấp giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động

Điểm mới trong Luật lao động khi giải quyết tranh chấp

Các điểm mới trong tình huống giải quyết tranh chấp lao động được Luật lao động quy định gồm có:

 • Đơn vị có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động là Hội đồng trọng tài lao động

 • Hội đồng trọng tài lao động hoặc Toà án có thể giải quyết một số tranh chấp lao động cá nhân mà không phải chờ thủ tục hoà giải của hoà giải viên lao động

 • Các điều khoản chi tiết về việc Hội đồng trọng tài lao động giải quyết tranh chấp cũng đã được thay đổi như: Quy định về thời hiệu yêu cầu giải quyết, quy định về thẩm quyền yêu cầu giải quyết, … 

Hành vi đình công khi nào là hợp pháp và bất hợp pháp?

Trong Luật lao động có các quy định phân biệt rõ ràng về hành vi đình công hợp pháp và bất hợp pháp. Xét trên nhiều phương diện, hành vi đình công của người lao động có được pháp luật bảo vệ và giúp người lao động đòi lại quyền lợi hay không phụ thuộc rất nhiều vào quy định này.
 

Tranh chấp lao động

Đình công hợp pháp

Cập nhật những quy định về việc đình công hợp pháp theo Luật lao động mới nhất ngay dưới đây. Dựa vào cơ sở này, người lao động có thể nắm rõ quyền lợi hợp pháp của bản thân khi xảy ra tranh chấp lao động:

 • Người lao động được phép đình công khi có tranh chấp lao động tập thể về lợi ích sau thời hạn 5 ngày kể từ ngày Hội đồng trọng tài lao động lập biên bản hoà giải mà không đạt được thoả thuận

 • Hoặc trong trường hợp sau 3 ngày kể từ ngày Hội đồng trọng tài lao động lập biên bản hoà giải không thành công

Đình công bất hợp pháp

Để xác định những trường hợp đình công bất hợp pháp, bạn chỉ cần loại trừ các trường hợp đình công hợp pháp đã nêu trên. Trong đó, một số thay đổi cụ thể liên quan đến Luật lao động mới là:

 • Đình công bất hợp pháp là các trường hợp không thuộc trường hợp được phép đình công.

 • Các tổ chức hoặc cá nhân đình công mà không do tổ chức đại diện người lao động có thẩm quyền lãnh đạo

 • Các trường hợp đình công vi phạm quy định về trình tự và thủ tục tiến hành đình công

 • Khi tranh chấp lao động nhưng đã có cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định thì người lao động không được định công. Nếu trong trường hợp này người lao động đình công sẽ bị liệt vào danh sách đình công bất hợp pháp

 • Khi theo quy định các trường hợp này không được đình công hoặc đã có quyết định hoãn hoặc ngừng đình công mà người lao động không tuân thủ sẽ bị gọi là đình công bất hợp pháp.

Hy vọng sau những cập nhật mới nhất về một số thay đổi trong Luật lao động khi giải quyết tranh chấp đã giúp người lao động cũng như người sử dụng lao động hiểu rõ hơn về quy chế, quy định. Thực hiện các quyền và nghĩa vụ lao động theo đúng pháp luật, ngay cả khi có xảy ra tranh chấp sẽ là cơ sở bảo vệ bạn một cách tốt nhất. Đừng quên liên hệ Luật Nam Vương khi cần hỗ trợ, tư vấn Luật lao động nhé.

 Từ khóa: Luật lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây