Những lưu ý trước khi ký hợp đồng lao động người lao động cần biết

Thứ hai - 11/01/2021 09:43
Những lưu ý về luật lao động bạn cần biết trước khi kí hợp động lao động là gì? Đây là những điều bạn cần biết để có thể đảm bảo được quyền lợi, nghĩa cụ của mình khi tham gia lao động và được pháp luật việt nam bảo hộ.
Những lưu ý trước khi ký hợp đồng lao động người lao động cần biết
Luật lao động có những quy định mới được ban hành và thực hiện, người lao động cần biết để đảm bảo được quyền lợi, cũng như nghĩa vụ của mình trong suốt quá trình thực hiện lao động. Những thay đổi này được thể hiện rõ nhất ở hợp đồng lao động. Vậy kể từ năm 2021 trở đi, người lao động cần lưu ý điều gì trước khi kí hợp đồng lao động? – Điều này sẽ được làm rõ trong nội dung dưới đây:
Những quy định mới này được ban hành từ bộ luật lao động năm 2019, cho đến nay, những quy định này đã và đang bắt đầu phát huy hiệu lực và dần thấy được những hiệu quả tích cực về mặt pháp lý. Do đó, người lao động cần nắm rõ những thay đổi này để đảm bảo được quyền lợi của mình.

Luật lao động

Những lưu ý khi kí hợp đồng lao động
  1. Luật lao động quy định chỉ còn 2 loại hợp đồng

Theo đó, 2 loại hợp đồng mà người lao động có thể kí là hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn.
  1. Có thể kí hợp đồng lao động bằng hình thức thư điện tử

Bổ sung thêm hình thức hợp đồng lao động điện tử bằng cách: hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử sẽ có giá trị tương tự như hợp đồng bằng văn bản. Quy định mới này trong luật lao động sẽ linh động hơn, phù hợp với hoạt động và điều kiện thực tế hiện nay của nhiều doanh nghiệp cũng như người lao động.
  1. Hai điều kiện bắt buộc cần có để xác định hợp đồng lao động

Theo luật lao động, hợp đồng lao động cần đáp ứng đủ 2 điều kiện bắt buộc dưới đây thì văn bản thỏa thuận giữa các bên mới được xác nhận là hợp đồng lao động có hiệu lực:
  • Văn bản cần có nội dung thể hiện rõ được việc làm công, ăn lương
  • Cần có sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên.
Những văn bản đáp ứng được 2 tiêu chí trên thì đều có thể coi là hợp đồng lao động.
  1. Áp dụng thử việc lên đến 180 ngày đối với người quản lý doanh nghiệp

Luật lao động
 
Tìm hiểu về luật lao động
 
Đây là quy định riêng liên quan đến thời gian thử việc. Người quản lý doanh nghiệp có thể cần phải thực hiện thử việc lên đến 180 ngày. Quy định này thay đổi trong luật lao động cũng xuất phát từ điều kiện thực tế sản xuất, lao động, kinh doanh và những yêu cầu chung liên quan đến năng lực chuyên môn, kĩ năng của người quản lý cần nhiều hơn so với lao động thông thường.
  1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần lý do

Theo luật lao động, người lao động sẽ có quyền chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần lý do tuy nhiên cần đảm bảo được những yêu cầu như sau:
  • Cần báo trước đối với người sử dụng lao động trước ít nhất 45 ngày đối với loại hợp đồng lao động không xác định thời hạn
  • Báo trước 30 ngày đối với loại hợp đồng lao động từ 12 – 36 tháng
  • Báo trước 3 ngày đối với loại hợp đồng lao động dưới 12 tháng
Trên đây là một số điều cơ bản người lao động cần lưu ý trước khi ký hợp đồng lao động. Ngoài ra, hợp đồng lao động còn quy định thêm rất nhiều điều khoản mới liên quan mà bạn có thể theo dõi luật lao động để thường xuyên cập nhật thêm.
Mọi thắc mắc quanh vấn đề pháp luật, luật lao động bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật Nam Vương để được tư vấn và giải đáp!
Tại đây, dịch vụ tư vấn pháp luật trọn gói sẽ giúp bạn giải quyết được toàn bộ những thắc mắc về pháp luật liên quan.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây