Những điều cần biết khi tranh chấp tố tụng đất đai?

Thứ tư - 06/01/2021 08:40
Tranh chấp đất đai là một trong những tranh chấp dân sự diễn ra phổ biến nhất hiện nay. Để giải quyết tranh chấp tố tụng đất đai, cần tìm hiểu rõ những quy định pháp luật liên quan đến tranh chấp tố tụng đất đai. Cùng Luật Nam Vương tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây:
Những điều cần biết khi tranh chấp tố tụng đất đai?
Tranh chấp đất đai là một trong những tranh chấp dân sự diễn ra phổ biến nhất hiện nay. Để giải quyết tranh chấp tố tụng đất đai, cần tìm hiểu rõ những quy định pháp luật liên quan đến tranh chấp tố tụng đất đai. Cùng Luật Nam Vương tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây:
Nhìn chung , khi xảy ra tranh chấp đất đai sẽ có rất nhiều cách để hòa giải. Như thỏa thuận, hòa giải, khởi kiện. Rất nhiều người lựa chọn cách khởi kiện, tố tụng trước pháp luật. Những điều bạn cần biết khi tiến hành tranh chấp tố tụng đất đai như sau:

Thứ nhất: Thế nào là tranh chấp tố tụng đất đai

Tranh chấp đất đai được quy địh rõ trong khoản 3 điều 3 luật đất đai 2013 quy định: Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa 2 hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

tranh chấp tố tụng đất đai

Tranh chấp tố tụng đất đai là gì?
 
Có thể hiểu chi tiết, tranh chấp đất đai là tranh chấp trong việc xác định được ai là người có quyền sử dụng đất đai: Bao gồm cả tranh chấp xác định ranh giới giữa các thửa đất liền kề, hay những tranh chấp và chuyển nhượng, tặng cho, tranh chấp về việc thừa kề quyền sử dụng đất….không phải là tranh chấp đất đai.
Tranh chấp đất đai sẽ không được khởi kiện luôn tại tòa án, mà phải tiến hành hòa giải tại UBND cấp xã, nếu không sẽ bị trả lại đơn khởi kiện.

Thứ hai: Tranh chấp tố tụng đất đai phải hòa giải tại UBND cấp xã trước khi tiến hành khởi kiện

Chỉ khi tranh chấp xem ai là người có quyền sở hữu đất mới cần bắt buộc phải hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất.
Còn đối với tranh chấp liên quan đến giao dịch khi sử dụng đất, tranh chấp về quyền thừa kế khi sử dụng đất, tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất... thì sẽ không cần bắt buộc phải tiến hành hòa giải ở UBND cấp xã.

Thứ ba: Tranh chấp tố tụng đất đai cần xem xét đến khả năng thắng kiện

Trước khi khởi kiện, cần xem xét kĩ lưỡng liệu rằng có khả năng thắng kiện hay không, bởi lẽ:
+ Nếu nguyên đơn ( người khởi kiện) thua kiện sẽ phải tự chịu án phí
+ Thời gian tố tụng , khởi kiện đất đai thường kéo dài và tốn kém khá nhiều công sức, thời gian.
Để xem xét được khả năng thắng kiện, bạn cần tham khảo đến những điểm như sau:

tranh chấp tố tụng đất đai

Tranh chấp tố tụng đất đai cần lưu ý điều gì?
  • Tính có thật  ( tính khách quan)
  • Tính liên quan đến tình tiết của vụ án tranh chấp đất đai
  • Tính hợp pháp như thế nào
Khi nào bạn có đủ chứng cứ pháp lý, khi đó, khả năng thắng kiện khi tranh chấp tố tụng đất đai mới dễ dàng xảy ra.

Thứ tư: Cần nộp đơn tố tụng đất đai, khởi kiện đúng tòa có thẩm quyền

Hoàn thiện đơn khởi kiện xong, bạn cần nộp đúng tòa có thẩm quyền: Thẩm quyền của tòa gồm: Thẩm quyền theo loại việc, thẩm quyền theo cấp, và thẩm quyền theo lãnh thổ.

Thứ năm: Án phí khi tranh chấp tố tụng đất đai như thế nào?

Án phí khi thực hiện tranh chấp tố tụng đất đai được quy định trong danh mục án phí ban hành kèm theo nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.
Trên đây là một số điểm bạn cần lưu ý về tranh chấp tố tụng đất đai. Nếu có bất cứ thắc mắc, băn khoăn nào liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật Nam Vương để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc!
Với kinh nghiệm tư vấn luật nhiều năm, Luật Nam Vương sẽ giúp bạn giải quyết được toàn bộ những khúc mắc, khó khăn liên quan đến pháp lý!

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây