Luật hôn nhân gia đình quy định thế nào về quyền và nghĩa vụ nhân thân

Thứ hai - 30/11/2020 00:54
Tìm hiểu về luật hôn nhân gia đình trước khi kết hôn để nắm rõ các quyền và nghĩa vụ nhân thân của vợ chồng, tạo điều kiện để xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng và bền vững
Luật hôn nhân gia đình quy định thế nào về quyền và nghĩa vụ nhân thân

Luật hôn nhân gia đình được ban hành nhằm xác định rõ quyền lợi và nghĩa vụ của vợ chồng trước, trong và sau khi kết hôn. Trong đó, những người kết hôn tại lãnh thổ Việt Nam đều phải đảm bảo tuân thủ theo những quy định của pháp luật. Đặc biệt, bạn cần nắm rõ quy định đối với quyền và nghĩa vụ về nhân thân trong luật hôn nhân gia đình. Để hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khi đã kết hôn, bạn đừng bỏ qua thông tin sau đây nhé.

Khi nào bạn nên tìm hiểu về luật hôn nhân gia đình?

Quan hệ vợ chồng được xác định bằng hình thức đăng ký kết hôn. Đây là một trong những mối quan hệ dân sự được pháp luật công nhận và bảo vệ. Do đó việc tham khảo luật hôn nhân gia đình là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Ngoài những quy định chung cũng như các điều kiện kết hôn thì Luật hôn nhân và gia đình còn quy định rất rõ ràng về quyền và nghĩa vụ nhân thân mà vợ chồng phải tuân thủ. Những quy định này được đề cập rõ ràng trong luật pháp. Vậy nên ngay từ khi có dự định đăng ký kết hôn, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về Luật hôn nhân nói chung và các điều khoản quan trọng trong luật pháp nói riêng. Như vậy, mối quan hệ vợ chồng không chỉ được xây đắp dựa trên tình cảm mà còn được pháp luật bảo vệ, có quyền và nghĩa vụ cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình.
 

Luật hôn nhân gia đình

Quyền và nghĩa vụ nhân thân trong luật hôn nhân gia đình

Đối với quyền và nghĩa vụ nhân thân, nội dung này được quy định rất rõ ràng trong phần “Quan hệ vợ chồng" của Luật hôn nhân gia đình. Cụ thể, từ điều 17 đến điều 23 đã nêu rõ các quyền lợi của vợ và chồng khi đã đăng ký kết hôn. Đồng thời, trong đó cũng nêu rõ các nghĩa vụ mà vợ/chồng phải thực hiện với đối phương và những quan hệ nhân thân khác:

  • Đối với mối quan hệ vợ chồng và mọi mặt trong gia đình, trách nhiệm đối với luật pháp, hiến pháp đều có sự bình đẳng

  • Vợ và chồng đều cần tôn trọng lẫn nhau, quyền và nghĩa vụ được tôn trọng sẽ do Luật hôn nhân gia đình và các luật liên quan bảo vệ

  • Vợ chồng có nghĩa vụ chung sống, yêu thương, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ nhau, cùng hỗ trợ nhau thực hiện các công việc gia đình

  • Với quy định về việc lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng dựa trên sự thoả thuận và không bị ràng buộc bởi các yếu tố khác như địa giới hành chính, phong tục, tập quán

  • Vợ chồng có quyền và nghĩa vụ tôn trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của đối phương

  • Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ chồng cần được tôn trọng và luôn có pháp luật bảo vệ

  • Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong hoạt động chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, học tập và làm việc là phải hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ nhau hoặc cùng nhau tham gia.

Ý nghĩa của quyền và nghĩa vụ nhân thân

Để xây dựng một mối quan hệ vợ chồng hạnh phúc, các điều khoản quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ nhân thân được đánh giá là vô cùng cần thiết. Đó không chỉ là cơ sở để bảo vệ quyền bình đẳng giữa vợ và chồng mà còn là cơ sở giúp cho mối quan hệ này trở nên lâu dài, bền vững hơn.
 

Luật hôn nhân gia đình

Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác liên quan đến Luật hôn nhân gia đình hoặc nhiều điều luật khác tại Luật Nam Vương ngay hôm nay. Đội ngũ tư vấn luật chuyên nghiệp, dày dạn kinh nghiệm của chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến sự hỗ trợ tốt nhất khi bạn cần tham khảo về luật pháp. Đừng quên liên hệ trực tiếp với Nam Vương để nhận được hỗ trợ sớm nhất và chi tiết nhất nhé.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây