Luật hôn nhân gia đình quy định chế độ tài sản của vợ chồng

Thứ năm - 03/12/2020 19:57
Xác định quyền sở hữu tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng trong thời trước và trong hôn nhân vô cùng quan trọng. Cùng Luật Nam Vương tìm hiểu ngay về các quy định khi phân chia tài sản theo Luật hôn nhân gia đình sau đây.
Luật hôn nhân gia đình
Luật hôn nhân gia đình

Luật hôn nhân gia đình không chỉ quy định rõ ràng về điều kiện đăng ký kết hôn, quyền và nghĩa vụ nhân thân của vợ chồng mà còn có quy định chế độ tài sản của vợ chồng. Đây là quy định nhằm bảo vệ quyền lợi của vợ chồng đối với tài sản chung và tài sản riêng. Ngoài ra, dựa vào cơ chế pháp luật này, việc phân chia tài sản giữa vợ chồng cũng sẽ rõ ràng, minh bạch hơn.

Vợ/chồng có quyền xác định tài sản theo thoả thuận

Luật hôn nhân gia đình


Tài sản giữa vợ và chồng bao gồm tài sản chung và tài sản riêng của hai người. Vậy khi kết hôn, hai người có thể thoả thuận về quyền sở hữu tài sản theo một trong các trường hợp sau:

 • Giữ nguyên tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng

 • Giữa vợ chồng không có tài sản riêng mà đều thuộc quyền sở hữu chung

 • Giữa vợ chồng không có tài sản chung. Tất cả tài sản trước và trong thời gian hôn nhân đều thuộc quyền sở hữu riêng của người có được tài sản đó

 • Hoặc vợ chồng có thể xác định thoả thuận tài sản theo một số trường hợp khác khi có tư vấn của luật sư và tuân thủ đúng quy định trong Luật hôn nhân gia đình.

Quy định về tài sản riêng của vợ chồng Theo luật hôn nhân gia đình

Khi đạt được thoả thuận về quyền sở hữu tài sản của vợ và chồng với các trường hợp: Giữ nguyên quyền sở hữu tài sản chung và tài sản riêng hoặc Tất cả tài sản trước và trong thời kỳ hôn nhân đều là tài sản riêng. Lúc này ta cần xác định rõ phạm vi của số tài sản của vợ/chồng được tính là tài sản riêng bao gồm:

 • Tài sản có được từ quyền sở hữu trí tuệ

 • Tài sản đã được vợ hoặc chồng xác định là tài sản riêng khi có bản án từ cơ quan có thẩm quyền như Toà án, 

 • Khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ hoặc chồng được nhận trong các trường hợp: 

  • Người có công với Cách mạng

  • Quyền tài sản khác được phân chia do mối liên kết nhân thân của vợ hoặc chồng

Luật hôn nhân gia đình


Những quy định này được Luật hôn nhân gia đình ban hành và bảo vệ quyền lợi sở hữu tài sản riêng trước và trong thời gian hôn nhân. Nếu đang cần xác định rõ về tài sản riêng cũng như cách chứng nhận tài sản riêng thì Luật Nam Vương có thể tư vấn và hỗ trợ cho bạn ngay bây giờ. 

Luật hôn nhân quy định thế nào về tài sản chung của vợ chồng

Ngoài các quy định rõ ràng về cách chứng minh tài riêng của vợ và chồng trong thời gian chung sống, có pháp luật bảo vệ. Luật hôn nhân gia đình còn nêu rõ các hạn mức đánh giá tài sản chung. Đây được coi là cơ sở khi vợ chồng cần phân chia tài sản chung của hai người:

 • Chế độ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân sẽ không bị chấm dứt hai người tiến hành chia tài sản chung

 • Trong các trường hợp sau đây, tài sản được tính là thuộc quyền sở hữu chung của vợ chồng:

  • Tài sản có được từ việc khai thác tài sản riêng mà vợ và chồng. 

  • Hoa hồng, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng. Cụ thể, số tài sản này không xác định được là thu nhập từ lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh, kinh doanh của vợ hoặc chồng

Bảo vệ quyền lợi sở hữu tài sản chung và tài sản riêng là nhu cầu thiết yếu để duy trì cuộc sống hôn nhân, gia đình hiện đại. Ngay từ trước khi kết hôn, bạn cũng nên tìm hiểu thông tin về Luật hôn nhân gia đình nói chung và các quyền lợi, nghĩa vụ đối với vợ/chồng nói riêng. Đừng quên liên hệ Nam Vương để được các chuyên viên, luật sư dày dạn kinh nghiệm nhất hỗ trợ chi tiết, giải đáp thắc mắc về Luật hôn nhân gia đình cho bạn nhé.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây