Luật doanh nghiệp quy định về công ty cổ phần như thế nào?

Thứ tư - 13/01/2021 21:33
Bạn đang có nhu cầu thành lập công ty cổ phần những chưa biết thủ tục, quy định của pháp luật như thế nào liên quan đến quá trình thành lập, hay những yêu cầu cần có... Hãy cùng Luật Nam Vương tìm hiểu những quy định, thủ tục của pháp luật liên quan đến luật doanh nghiệp về công ty cổ phần.
Luật doanh nghiệp quy định về công ty cổ phần như thế nào?
Công ty cổ phần là một trong những loại hình công ty, doanh nghiệp được phép hoạt động và quy định trong luật doanh nghiệp Việt Nam. Cùng tìm hiểu những quy định của pháp luật liên quan đến công ty cổ phần: Đặc biệt là thủ tục thành lập, tăng vốn điều lệ….
Doanh nghiệp khi muốn thành lập công ty cổ phần, hay bất cứ loại hình doanh nghiệp nào cũng cần phải tìm hiểu về những quy định pháp luật có liên quan để hoạt động và kinh doanh được thuận lợi nhất. Những quy định của pháp luật về công ty cổ phần được thể hiện rõ ràng trong luật doanh nghiệp mới nhất, thể hiện ở các nội dung dưới đây:

Luật doanh nghiệp quy định về công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần được quy định trong luật doanh nghiệp cần đáp ứng đươc những yêu cầu sau:
+ Công ty cổ phần có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau và các phần đó được gọi là cổ phần.
+ Cổ đông trong công ty cổ phần có thể là tổ chức hoặc là cá nhân. Đặc biệt, số lượng cổ đông tối thiểu cho mỗi công ty là 3 người và không hạn chế số lượng cổ đông tối đa là bao nhiêu.
 
luật doanh nghiệp quy định công ty cổ phần

Quy định của luật doanh nghiệp về công ty cổ phần
 
+ Cổ đông chỉ chịu tránh nhiệm về các khoản nợ, cũng như nghĩa vụ về tài sản khác của doanh nghiệp ở trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp là bao nhiêu.
+ Cổ đông trong công ty côt phần cũng có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khách.
+ Công ty cổ phần sẽ có tư cách pháp nhân tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
+ Đặc biệt, công ty cổ phần cũng có quyền phát hành cổ phần các thể loại huy động vốn
Với những yêu cầu, đặc trưng về tính pháp lý trên của luật doanh nghiệp khi quy định thành lập công ty cổ phần, bạn cần hiểu để đảm bảo được đúng theo những quy định của pháp luật.

Công ty cổ phần có các loại cổ phần như thế nào?

Các loại cổ phần có trong công ty cổ phần bao gồm: Cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi. 2 loại cổ phần này cũng được quy định rõ ràng trong luật doanh nghiệp như sau:
Cổ phần phổ thông trong công ty cổ phần:
Đây là loại cổ phần bắt buộc phải có trong công ty cổ phần. Cổ đông sẽ là người sở hữu cổ phần phổ thông. Mỗi cổ phần phổ thông sẽ có 1 phiếu biểu quyết và quyền tự do chuyển nhượng. Trong luật doanh nghiệp cũng có quy định, cổ phần phổ thông cơ sở sẽ được dùng làm tài sản cơ sở để phát hành được chứng chỉ lưu kí không có quyền biểu quyết.
Cổ phần ưu đãi trong công ty cổ phần.
750

Luật doanh nghiệp quy định công ty cổ phần như thế nào?
 
Những quy định về cổ phần ưu đãi cũng được nêu rõ trong luật doanh nghiệp. Chỉ có tổ chức được chính phủ ủy quyền và cổ đông sáng lập cũng được quyền nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết và cũng không được chuyển nhượng cho người khác.

Luật doanh nghiệp quy định thành viên trong công ty cổ phần là thế nào?

Thành viên trong công ty cổ phần được gọi là cổ đông. Cổ đông là những người sở hữu ít nhất 1 cổ phần trong công ty. Số lượng cổ đông tối thiểu theo quy định của pháp luật là 3, và không giới hạn tối đa số lượng cổ đông là bao nhiêu.
Tùy thuộc vào từng điều kiện hoạt động của công ty mà bạn có thể thành lập công ty cổ phần hay loại hình công ty khác phù hợp với yêu cầu của pháp luật. Mọi yêu cầu và thắc mắc có liên quan bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật Nam Vương để được tư vấn và giải đáp thêm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây