Luật doanh nghiệp quy định về con dấu như thế nào?

Thứ ba - 05/01/2021 09:25
Luật doanh nghiệp mới có nhiều quy định liên quan, thay đổi trực tiếp đến con dấu công ty. Những thay đổi này đem đến những điểm mới tích cực đến công ty và những doanh nghiệp hiện hành. Cùng Luật Nam Vương tham khảo những thay đổi của luật doanh nghiệp liên quan đến con dấu bạn nhé.
Luật doanh nghiệp quy định về con dấu như thế nào?
Những quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến hoạt động, tính pháp lý của doanh nghiệp là rất nhiều. Đặc biệt, luật doanh nghiệp cũng có những quy định về con dấu công ty. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, trong bài viết dưới đây, luật Nam Vương sẽ chia sẻ đến bạn kỹ hơn về những quy định của pháp luật về con dấu công ty. Đồng thời, những điểm đổi mới về con dấu trong những bộ luật sửa đổi bổ sung hiện nay mà doanh nghiệp cần nắm rõ.

Con dấu công ty trong luật doanh nghiệp được hiểu như thế nào?

Con dấu công ty được biết đến là một trong những yếu tố có tính pháp lý và mang dấu hiệu nhận biết của doanh nghiệp. Con dấu công ty được cấp sau khi doanh nghiệp đó hoàn tất các thủ tục thành lập công ty theo quy định của pháp luật. Hoặc con dấu cũng có thể được cấp sau khi thực hiện thủ tục thay đổi con dấu doanh nghiệp.
Những thay đổi, cải cách trong luật doanh nghiệp thường xuyên được thực hiện và thay đổi, thì những cải cách và cập nhật liên quan đến con dấu của công ty cũng được làm mới hơn rất nhiều. Đặc biệt đều hướng đến việc giúp các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong những hoạt động kinh doanh của mình.

Quy định mới nhất của luật doanh nghiệp liên quan đến con dấu là gì?

Tại điều 43 của luật doanh nghiệp mới nhất và quy định cũ ở điều 44 ( luật doanh nghiệp 2014) có quy định về con dấu của doanh nghiệp. Cụ thể như sau:
luật doanh nghiệp quy định về con dấu công ty

Luật doanh nghiệp quy định về con dấu công ty
 
Điều 43: Dấu của doanh nghiệp ( quy định mới nhất liên quan đến con dấu công ty)
1. Dấu công ty bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.
2. Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.
3. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Những điểm mới của luật doanh nghiệp liên quan đến con dấu

Điểm mới của luật doanh nghiệp liên quan đến con dấu là “Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh hay văn phòng đại diện và những đơn vị khác của doanh nghiệp”. Đây là nội dung quy định mới, không bắt buộc như luật cũ ( trên con dấu phải có: Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp).
Doanh nghiệp cũng vì thế mà có thể thoải mái và dễ dàng hơn trong việc quyết định và sử dụng con dấu.

Quy định mới về con dấu công ty mang đến những lơi ích gì cho doanh nghiệp?

Trước đây, khi con dấu trong luật doanh nghiệp được quy định trong luật cũ thì gây nhiều phiền hà, rắc rối cho doanh nghiệp. Với quy định mới về con dấu này, doanh nghiệp sẽ đỡ đi rất nhiều phiền hà, đỡ đi được sự tốn kém về tiền bạc và thời gian, đồng thời phù hợp với những xu hướng chung hiện nay.
luật doanh nghiệp quy định về con dấu công ty

Luật doanh nghiệp quy định về con dấu công ty mang lại những lơi ích gì?
 
Với quy định mới về con dấu công ty, điều này cũng được cộng đồng doanh nghiệp, công ty đánh giá cao bởi giảm được những gánh nặng xin cấp phép, xác nhân hay chấp thuận với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Sự thay đổi của luật doanh nghiệp về con dấu cũng thể hiện được sự cập nhật, mới mẻ và xu hướng phát triển hiện nay.
Trên đây là một số quy định mới liên quan đến con dấu công ty mà bạn có thể tham khảo. Mọi yêu cầu, thắc mắc liên quan đến luật doanh nghiệp bạn có thể liên hệ trực tiếp Luật Nam Vương để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây