Luật doanh nghiệp quy định phân loại các loại hình công ty, doanh nghiệp như thế nào?

Thứ hai - 11/01/2021 08:39
Theo luật doanh nghiệp, sẽ có những loại hình doanh nghiệp nào ở nước ta được phép thành lập và hoạt động? Hãy cùng Luật Nam Vương tìm hiểu rõ những vấn đề trên đây bạn nhé.
Luật doanh nghiệp quy định phân loại các loại hình công ty, doanh nghiệp như thế nào?
Có những loại hình doanh nghiệp nào phổ biến hiện nay? – Để giải đáp được vấn đề này, cùng Luật Nam Vương tìm hiểu luật doanh nghiệp quy định như thế nào bạn nhé.
Theo luật doanh nghiệp, sẽ có những loại hình doanh nghiệp nào? Điều này được quy định trong luật doanh nghiệp mới nhất năm 2014. Cụ thể, có 5 loại hình doanh nghiệp bao gồm: Doanh nghiệp nhà nước, Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH, Công ty cổ phần và công ty hợp danh. Các cá nhân, tổ chức có thể lựa chọn thành lập 1 trong 5 loại hình doanh nghiệp được pháp luật quy định và cho phép hoạt động trên đây. Đặc trưng, cũng như tính pháp lý của từng loại hình doanh nghiệp cũng được quy định trong luật doanh nghiệp như sau;

Thứ nhất: Công ty trách nhiệm hữu hạn.

Đối với loại hình doanh nghiệp công ty trách nhiệm hữu hạn cũng sẽ được phân loại thành 2 loại là công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
 
các loại hình doanh nghiệp hiện nay
 

Các loại hình doanh nghiệp hiện nay
 
+ Công ty TNHH 1 thành viên được hiểu là loại hình doanh nghiệp do 1 tổ chức hoặc 1 cá nhân làm chủ. Theo luật doanh nghiệp, chủ sở hữu của công ty TNHH 1 thành viên sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như sẽ có nghĩa vụ tài sản  cho công ty trong phạm vi quy định số vốn điều lệ.
+ Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: Đối với loại hình công ty này, thì thành viên trong công ty có thể là các cá nhân hoặc tổ chức và quy định số lượng thành viên không được quá 50 người.

Thứ hai: Công ty cổ phần

Luật doanh nghiệp cũng quy định rõ những đặc trưng của công ty cổ phần, theo đó, những đặc trưng cơ bản cần đảm bảo như sau:
  • Số vốn điều lệ của công ty được chia thành các phần bằng nhau, được gọi là cổ phần
  • Các cổ đông góp vốn cho công ty có thể là các cá nhân, tổ chức
  • Số lượng cổ đông cho một công ty cổ phần tối thiểu là 3 và không có giới hạn số lượng tối đa là bao nhiêu.
  • Cổ đông sẽ có trách nhiệm pháp lý là chịu trách nhiệm về các khoản nợ, cũng như chịu trách nhiệm về nghĩa vụ tài sản khác của  doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp.
  • Cổ đông cũng có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác. Tuy nhiên, có một số trường hợp cổ đông không được tự do chuyển nhượng cổ phần cũng đã được quy định trong luật doanh nghiệp rõ ràng.
  • Công ty cổ phần có quyền phát hành chứng khoán để chủ động huy động vốn.
Loại hình công ty cổ phần được thành lập tương đối nhiều bởi sự linh hoạt, dễ dàng hoạt động.

Thứ ba: Doanh nghiệp tư nhân


các loại hình doanh nghiệp hiện nay

Tìm hiểu về các loại hình doanh nghiệp hiện nay
Đây là doanh nghiệp do 1 cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về bất kì hoạt động nào của doanh nghiệp.

Thứ tư: Công ty hợp danh

Công ty hợp danh là doanh nghiệp trong đó phải có ít nhất 2 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty và cùng nhau dưới 1 tên chung. Ngoài ra, các thành viên ở trong công ty hợp danh cũng có thể tự do góp vốn.

Thứ năm: Doanh nghiệp nhà nước

Theo luật doanh nghiệp, doanh nghiệp nhà nước sẽ do nhà nước sở hữu toàn bộ số vốn điều lệ hoặc nhà nước sẽ cổ phần góp vốn.
Trên đây là một số loại hình doanh nghiệp, công ty được quy định trong luật doanh nghiệp mà bạn cần quan tâm. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề pháp lý, thành lập doanh nghiệp hay các loại hình doanh nghiệp bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật Nam Vương để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc bạn nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây