Luật doanh nghiệp quy định như thế nào về công ty TNHH?

Thứ ba - 19/01/2021 22:37
Đặc trưng của công ty TNHH là gì theo quy định của luật doanh nghiệp? Cùng Luật Nam Vương tìm hiểu rõ những quy định pháp luật có liên quan dưới đây bạn nhé!
Luật doanh nghiệp quy định như thế nào về công ty TNHH?
Là một trong những loại hình doanh nghiệp hoạt động theo quy định của pháp luật, luật doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay – Công ty TNHH có những đặc trưng gì? Cùng Luật Nam Vương tìm hiểu về loại hình doanh nghiệp này qua nội dung bài viết dưới đây:

Khái niệm công ty TNHH là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn là một trong những loại hình doanh nghiệp hợp pháp và rất phổ biến ở nước ta. Theo quy định của luật doanh nghiệp, công ty TNHH bao gồm 2 loại hình là công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Đối với những người góp vốn vào công ty TNHH có thể là 1 cá nhân, hoặc 1 tổ chức. Đặc biệt, người góp vốn là người sở hữu một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty. Những người này được gọi là thành viên góp vốn.

luật doanh nghiệp

Đặc trưng của công ty TNHH là như thế nào?

Những đặc trưng của công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên trở lên cũng được quy định rõ trong luật doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Công ty TNHH có tư cách pháp nhân

Tư cách pháp nhân ở đây được hiểu là công ty có tài sản độc lập, công ty có con dấu riêng và cũng cần có trụ sở riêng. Công ty TNHH cũng có thể nhân danh mình để tham gia vào các quan hệ pháp luật một cách độc lập và cũng sẽ không bị phụ thuộc vào tư cách của chủ sở hữu nào cả.

Công ty TNHH chỉ cần chịu trách nhiệm hữu hạn

Những thành viên góp vốn vào công ty TNHH chỉ cần phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ hay chỉ cần chịu trách nhiệm nghĩa vụ về những tài sản khác của doanh nghiệp đó trong trách nhiệm hữu hạn là số vốn đã góp vào doanh nghiệp đó.
Những thành viên góp vốn và công ty và chỉ chịu trách nhiệm với số vốn mà mình đã góp. Điều này cũng sẽ góp phần tách biệt tài sản cá nhân và tài sản của công ty, giúp cho đảm bảo được sự an toàn nhất định cho những người tham gia kinh doanh và góp vốn vào công ty TNHH

Công ty TNHH và những đặc trưng về huy động vốn

Thành viên góp vốn của công ty TNHH được huy động vốn thông qua hoạt động vay vốn , hoạt động tín dụng từ các cá nhân hay tổ chức nào đó. Và đương nhiên, công tu TNHH cũng sẽ có quyền phát hành trái phiếu của mình.
Công ty TNHH sẽ không được phép phát hành cổ phiếu. Đồng thời, theo quy định của luật doanh nghiệp, cũng sẽ không được phát hành nhiều loại chứng khoán ở dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc những hình thức dữ liệu điện tử như công ty cổ phần.
 
luật doanh nghiệp

Công ty TNHH quy định về thành viên góp vốn như thế nào?

Thành viên góp vốn cho công ty là các cá nhân hoặc tổ chức sở hữu toàn bộ hoặc sở hữu 1 phần vốn điều lệ của công ty đó.
Công ty TNHH 1 thành viên sẽ có duy nhất 1 thành viên làm chủ sở hữu và góp vốn hoàn toàn. Nếu có từ 2 thành viên góp vốn trở lên thì cần chuyển đổi sang công ty TNHH 2 thành viên hoặc đổi thành công ty cổ phần.
Với những đặc trưng, quy định của luật doanh nghiệp liên quan đến công ty TNHH như trên, hi vọng rằng bạn sẽ hiểu hơn về loại hình doanh nghiệp này. Nếu có nhu cầu thành lập công ty, hay những trình tự, thủ tục có liên quan trong quá trình thành lập còn nhiều khúc mắc, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật Nam Vương để được tư vấn và giải đáp.
Luật Nam Vương – Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật toàn diện!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây