Luật doanh nghiệp - Những đối tượng bị cấm khi thành lập doanh nghiệp

Thứ tư - 30/12/2020 17:10
Nhà đầu tư có nhu cầu thành lập và quản lý doanh nghiệp cần nắm rõ Luật doanh nghiệp quy định những đối tượng nào được phép và đối tượng không được thành lập doanh nghiệp. Cùng Luật Nam Vương làm rõ những đối tượng này
Luật doanh nghiệp - Những đối tượng bị cấm khi thành lập doanh nghiệp
Không phải công dân Việt Nam nào cũng được phép thành lập doanh nghiệp! Do đó, trước khi thành lập doanh nghiệp, bạn cần tìm hiểu rõ những quy định của pháp luật liên quan đến các đối tượng được phép thành lập doanh nghiệp cũng như những đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu rõ hơn về nhóm đối tượng này bạn nhé!

Hàng năm, vẫn có rất nhiều doanh nghiệp mới được thành lập. Có thể là cá nhân, hay tổ chức đăng kí thành lập doanh nghiệp đều được. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến các quy định của pháp luật, cụ thể là Luật doanh nghiệp 2014 và được bổ sung, sửa đổi trong Luật doanh nghiệp 2020. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những đối tượng này.

Quy định các đối tượng không được phép thành lập và quản lý doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2014.

Tại đây, 6 nhóm đối tượng, cá nhân như sau:
 
luật doanh nghiệp 2014

Những đối tượng không được phép thành lập doanh nghiệp là những đối tượng nào?

 
1. Các Cơ quan nhà nước và đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản của nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh. Nhắm mục đích thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị của mình;

2. Các cán bộ, công chức, và viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

3. Các sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, hoặc trong các đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý và phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

4. Cán bộ lãnh đạo và quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước cũng không được phép thành lập và quản lý doanh nghiệp. Trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý và phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

5. Những người chưa thành niên cũng không được phép thành lập doanh nghiệp, những người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất đi năng lực hành vi dân sự; hay những tổ chức không có tư cách pháp nhân.

6. Không được thành lập daonh nghiệp và quản lý doanh nghiệp đối với những người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người đang chấp hành hình phạt tù, hay quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

Để thành lập doanh nghiệp, bạn cần phải làm phiếu cung cấp thông tin các nội dung chính để  thành lập.

Luật doanh nghiệp 2020 : Những điểm mới nổi bật liên quan đến đối tượng thành lập doanh nghiệp

Luật doanh nghiệp 2020 có bổ sung sửa đổi thêm những đối tượng không được phép thành lập hay quản lý doanh nghiệp như sau:
 
luật doanh nghiệp 2020

Những đối tượng không được thành lập doanh nghiệp được bổ sung trong luật doanh nghiệp 2020

 
+ Những người khó khăn trong nhận thức, người khó khăn trong việc làm chủ hành vi của mình.

+ Công nhân công an ở trong các cơ quan, hay trong những đơn vị thuộc công an nhân dân Việt Nam ( trừ những người đã được cử đi làm đại diện theo ủy quyền để có thể quản lý phần vốn góp của nhà nước tại doanh nghiệp).

+ Những tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, và cấm hoạt động của một số lĩnh vực nhất định theo quy định của bộ luật hình sự.

Những đối tượng thành lập doanh nghiệp được bổ sung trong Luật doanh nghiệp 2020 cũng là quy định được nhiều người quan tâm.

Bạn có đang có nhu cầu thành lập và quản lý doanh nghiệp hay không?

Nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào có liên quan đến đối tượng thành lập doanh nghiệp hay những yêu cầu về dịch vụ pháp lý tương ứng thì có thể liên hệ ngay với Luật Nam Vương theo thông tin sau: Tel/Zalo: 08 3689 3789 hoặc Email: luatnamvuong@gmail.com 

Căn cứ dựa vào tình huống thực tế của cá nhân, hay tổ chức mà chúng tôi sẽ đưa ra tư vấn, phương án giải quyết tốt nhất cho bạn!

Nguồn tin: Luật Nam Vương

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây