Luật đất đai quy định chính sách bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Thứ hai - 04/01/2021 18:05
Luật đất đai có quy định chi tiết về vấn đề bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho cộng đồng khi cần thu hồi đất theo quyết định của Nhà nước. Vậy hãy xem ngay ngay những điều khoản đã được sửa đổi, bổ sung trong bộ luật mới ngay sau đây.
Luật đất đai
Luật đất đai

Trong bộ luật đất đai được ban hành năm 2014 đã được sửa đổi và bổ sung điều 17 - quy định về chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Như vậy, từ năm 2020 trở đi, người dân sẽ được bồi thường đúng theo quy định của nghị định mới ban hành. Chính vì vậy, việc nắm rõ các quy định mới sẽ giúp người dân bảo vệ được quyền lợi của mình.

Phạm vi dự án được hỗ trợ bồi thường theo Luật đất đai

Hiểu một cách tóm tắt thì những dự án được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phân ra thành nhiều cấp bậc. Trong đó, các dự án thu hồi đất theo quyết định của Nhà nước mà đứng đầu là Thủ tướng Chính phủ đã được quy định rõ ràng trong Bộ Luật đất đai. Theo Bộ Luật đã được sửa đổi, bổ sung năm 2020, một số điều khoản về quy định bồi thường mang đến cơ sở chi tiết, cụ thể để bảo vệ quyền lợi của người dân.
 

Luật đất đai

Nhưng trước hết, hãy xem ngay những dự án nào sẽ được áp dụng khung chính sách bồi thường này nhé:

 • Những dự án đầu tư do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư

 • Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời cho phép di chuyển cộng đồng dân cư

 • Những dự án được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi việc thu hồi đất làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội, văn hoá của cộng đồng. Hoặc các dự án thu hồi đất liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố hoặc cấp trung ương

Khung chính sách bồi thường theo Luật đất đai là gì?

Để việc tính toán chi phí bồi thường minh bạch, rõ ràng hơn, các quy định về khung chính sách bồi thường cũng nằm trong điều khoản được sửa đổi, bổ sung của Luật đất đai:

 • Chính sách bồi thường dựa vào diện tích đất và từng loại đất thuộc khu vực thu hồi

 • Hỗ trợ, tái định cư tính theo số tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân đang nắm quyền sử dụng đất

 • Từng loại đối tượng thu hồi đất, từng loại đất hoặc từng vị trí đều sẽ có giá bồi thường khác nhau

 • Xác định nguồn vốn thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

 • Dự kiến tiến độ thực hiện chính sách bồi thường

 • Dự kiến thời gian, kế hoạch bàn giao mặt bằng và di chuyển cộng đồng đang sinh sống

Cơ quan có thẩm quyền đối với việc bồi thường tái định cư

Để đảm bảo việc thu hồi đất theo quyết định của Nhà nước cũng như chính sách bồi thường diễn ra suôn sẻ, Luật đất đai cũng đã chỉ định rõ những cơ quan có thẩm quyền, chịu trách nhiệm giám sát, quản lý quá trình bồi thường. Trong đó, cơ quan có thẩm quyền lớn nhất là Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm chủ trì, phối kết hợp với các cơ quan địa phương để kiểm tra, rà soát lại khung chính sách bồi thường. Công việc này cần được thực hiện trước khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thu hồi đất và bồi thường cho người dân.

Luật đất đai


Tiếp theo, các cấp lãnh đạo tại địa phương mà tiêu biểu là Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh sẽ trực tiếp căn cứ vào khung chính sách bồi thường triển khai xuống cấp dưới. Không thể không kể đến một số lưu ý vô cùng quan trọng như:

 • Uỷ ban nhân dân cần thực hiện những nhiệm vụ cụ thể là:

  • Tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, có bao gồm phương án hỗ trợ, tái định cư cho từng địa phương.

  • Tổ chức quyết toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho địa phương

 • Chú ý thời điểm bắt đầu có hiệu lực về sự thay đổi quy định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong Luật lao động là từ ngày 20 tháng 02 năm 2020. 

Hy vọng sau những chia sẻ trên, các cơ quan, đơn vị địa phương sẽ kịp thời cập nhật tin tức để điều chỉnh, sửa đổi và bổ sung những văn bản do mình ban hành. Người dân cũng có thể nắm bắt được thông tin để đảm bảo được bảo vệ quyền lợi và nhận đúng bồi thường theo quy định. Đừng quên tiếp tục cập nhật nhiều tin tức pháp luật quan trọng tại Luật Nam Vương.

 Từ khóa: Luật đất đai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây