Giải quyết tranh chấp tố tụng trong kinh doanh

Thứ ba - 19/01/2021 18:10
Trong quan hệ kinh doanh, rất dễ xảy ra tranh chấp. Để giải quyết được những tranh chấp tố tụng trong kinh doanh, bạn có thể tham khảo các phương thức thực hiện như dưới đây. Cùng Luật Nam Vương tìm hiểu về những quy định, tranh chấp này bạn nhé.
Giải quyết tranh chấp tố tụng trong kinh doanh
Tranh chấp tố tụng diễn ra khá nhiều trong các hoạt động, quan hệ xã hội thông thường. Đặc biệt là trong kinh doanh, việc giải quyết tranh chấp tố tụng được khá nhiều doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức quan tâm và cần thực hiện. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn kỹ hơn về quá trình giải quyết tranh chấp tố tụng trong kinh doanh để bạn có thể hiểu rõ.

Tranh chấp tố tụng trong kinh doanh là gì?

Giải quyết tranh chấp tố tụng trong kinh doanh được hiểu là việc lựa chọn 1 hay nhiều phương thức thích hợp để loại trừ đi các bất đồng, mâu thuẫn, loại trừ đi những xung đột lợi ích giữa các bên tranh chấp.
Đối với nền kinh tế thị trường, thì việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể kinh doanh là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Việc giải quyết tranh chấp tố tụng trong kinh doanh cũng cần đáp ứng được những yêu cầu quan trọng như sau:

tranh chấp tố tụng trong kinh doanh
 

Giải quyết tranh chấp tố tụng trong kinh doanh
+ Việc giải quyết tranh chấp cần đảm bảo được sự nhanh chóng, thuận lợi, tiết kiệm và không gây cản trở hay ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các chủ thể có liên quan đến tranh chấp.
+ Đảm bảo được quy trình làm việc, giữ được yếu tố bí mật trong kinh doanh và nâng cao được uy tín trong kinh doanh giữa các bên, không để những tranh chấp tố tụng gây ảnh hưởng.
+ Giải quyết đúng theo trình tự quy định của pháp luật, đảm bảo được hoạt động kinh doanh an toàn và cần thiết.

Tìm hiểu các phương thức chủ yếu giải quyết tranh chấp tố tụng trong kinh doanh

Để giải quyết tranh chấp tố tụng trong kinh doanh, cần lựa chọn phương thức giải quyết phù hợp. Nếu có tranh chấp phát sinh trong quá trình kinh doanh, sẽ tùy thuộc vào đặc điểm, tính chất, mức độ nghiêm trọng của các bên tranh chấp, điều kiện cụ thể để đưa ra lựa chọn 1 hoặc nhiều phương thức giải quyết tranh chấp khác nhau. Một số phương thức phổ biến có thể áp dụng có thể giải quyết tranh chấp bao gồm:

tranh chấp tố tụng trong kinh doanh

Các phương thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh

Một là: Phương thức giải quyết tranh chấp bằng cách thương lượng

Thương lượng được biết đến là phương thức giải quyết tranh chấp đầu tiên các bên cần nghĩ đến, khi chưa cần đến tố tụng. Để giải quyết tranh chấp, các bên xảy ra tranh chấp trong kinh doanh sẽ chủ động gặp gỡ nhau và đưa ra những bàn bạc, thỏa thuận liên quan đến quyền lợi của mỗi bên.
Phương thức này được nhiều người lựa chọn bởi nó không chịu sự điều chỉnh hay tác động của pháp luật. Hơn nữa, phương thức này không bị gò bó bởi các quy trình chặt chẽ của hoạt động tố tụng.

Hai là: Phương thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh bằng cách hòa giải

Hòa giải cũng là phương thức được lựa chọn rất nhiều để giải quyết tranh chấp trong kinh doanh. Kết quả của hòa giải chính là sự thỏa thuận của các bên và không phải là kết quả của hòa giải viên. Phương thức này cũng được lựa chọn bởi nhiều bên. Đồng thời, kết quả hòa giải cũng sẽ không được pháp luật bảo đảm thi hành và cũng phụ thuộc vào thiện chí của các bên tham gia.

Ba là: Giải quyết tranh chấp tố tụng trong kinh doanh bằng trọng tài.

Phương thức trọng tài sẽ được một hội đồng trọng tài hoặc tài viên với tư cách là một bên trung gian và độc lập. Điều đó nhằm giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn giữa các bên bằng việc là đưa ra những phán quyết có giá trị bắt buộc thi hành đối với mỗi bên.
Để việc giải quyết tranh chấp tố tụng trong kinh doanh được diễn ra thuận lợi và thỏa mãn được các bên tham gia, bạn cần lựa chọn được phương thức giải quyết hợp lý. Những yêu cầu, thắc mắc liên quan đến tư vấn pháp luật bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật Nam Vương để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc có liên quan.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây