Dịch vụ thông quan hải quan – Những điều cần chú ý

Thứ năm - 03/12/2020 17:33
Những điều cần chú ý khi tìm hiểu dịch vụ thông quan hải quan
Dịch vụ thông quan hải quan – Những điều cần chú ý
Không thể phủ nhận rằng những giá trị mà dịch vụ thông quan hải quan mang lại cho doanh nghiệp, cá nhân là rất lớn. Tuy nhiên, nếu như không có sự cân nhắc cẩn thận khi lựa chọn thì rất dễ dẫn đến việc trục trặc, không thể thông quan kéo theo hàng loạt những rủi ro khác. Để khắc phục được điều này, luật Nam Vương xin chia sẻ một số những chú ý cần biết sau đây.
1.Lựa chọn dịch vụ thông quan hải quan hợp lý
Trước tiên cần hiểu rằng, dịch vụ thông quan hải quan là những đơn vụ thực hiện quá trình làm thủ tục hải quan cần thiết cho lô hàng xuất nhập khẩu của khách hàng. Doanh nghiệp sẽ phải trả một số chi phí theo thỏa thuận để hưởng dịch vụ này.
Tính đến thời điểm hiện tại, có hai loại hình thức chủ yếu ở Việt Nam bao gồm:
Khai thuê hải quan: Đây là dịch vụ sử dụng giấy giới thiệu do cá nhân hoặc doanh nghiệp ủy thác để bên thứ ba đứng ra làm thủ tục thông quan. Điều đáng chú ý là đơn vị thứ ba sẽ không xuất hiện tư cách pháp nhân trên chứng từ hải quan.
Đại lý hải quan: Các công ty dịch vụ sẽ đứng tên bản thân công ty để dùng chữ ks số khi khai tờ khai. Sau đó sao y chứng từ để nộp hồ sơ hải quan, mọi thỏa thuận được trình bày rõ trong hợp đồng đại lý. Về dịch vụ này thì chỉ các công ty có mã số thuế, giấy đăng ký kinh doanh mới có thể làm, cá nhân không được phép thực hiện.

Thông thường các chủ doanh nghiệp thường chọn hình thức khai thuê hải quan, ủy quyền làm dịch vụ thông quan hải quan dưới chính tên công ty của mình. Ít doanh nghiệp nào chọn dịch vụ đại lý do tâm lý đề cao sự chủ động.
2. Có tiêu chí lựa chọn bên cung ứng dịch vụ rõ ràng
Trên thị trường có vô vàn những quảng cáo về dịch vụ cung ứng với nhiều mức giá cạnh tranh khác nhau. Lời khuyên được đưa ra là đừng nên chọn đơn vị có giá tiền rẻ nhất, mà hãy lựa chọn nơi nào có kinh nghiệm và khả năng chuyên nghiệp nhất. Điều này được thể hiện thông qua những tiêu chí sau đây:
+Kinh nghiệm của đơn vị cung ứng dịch vụ thông quan hải quan có lâu năm hay không? Hay chỉ mới được thành lập.
+ Loại hình tờ khai mà các doanh nghiệp cần và thế mạnh của công ty đó là gì? Ví dụ có những công ty chuyên làm thủ tục về cây trồng, nông sản, cũng có những công ty mạnh về việc thông quan các mặt hàng linh kiện điện tử. Điều quan trọng là bạn hãy xác định loại sản phẩm mà doanh nghiệp của mình nhập/ xuất khẩu.

+ Tư cách pháp nhân của công ty: Hãy đặt ra những câu hỏi như công ty cung cấp dịch vụ thông quan hải quan có được công nhận là đại lý hải quan hay không? Quá trình làm việc của họ có đảm bảo quy định của pháp luật? Đây là điều mà rất nhiều người bỏ qua mà không biết rằng một đơn vị cung cấp dich vụ không có đủ tư cách pháp nhân sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình xuất nhập.
+ Những dịch vụ đi kèm: Khi sử dụng dịch vụ thông quan hải quan kèm với những dịch vụ bổ trợ khác như: vận tải ( đường biển, đường bộ, hàng không) sẽ giúp tiết kiệm hơn nhiều so với việc thuê lẻ bên ngoài.
Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về dịch vụ thông quan hải quan, liên hệ ngay với luật Nam Vương để biết thêm chi tiết.
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây