Bộ luật lao động 2019 có những điểm mới nào người lao động cần lưu ý?

Chủ nhật - 03/01/2021 09:18
Luật lao động có những điểm mới nào mà người lao động cần lưu ý: Những quy định liên quan đến tuổi nghỉ hưu, hợp đồng lao động, thời gian lao động.. được cập nhật thường xuyên. Cùng Luật Nam Vương tìm hiểu một số quy định mới để tìm hiểu vấn đề này!
luật lao động mới nhất
luật lao động mới nhất
Là một trong hệ thống pháp luật của Việt Nam, luật lao động giúp điều chỉnh những quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động. Đồng thời, điều chỉnh những quan hệ xã hội liên quan có trực tiếp đến quan hệ lao động được phát sinh trong quá trình sử dụng lao động cũng sẽ được đề cập trong bộ luật. Năm 2019, bộ luật lao động có những cập nhật mới so với luật lao động cũ. Một số điểm mới quan trọng mà người lao động cần lưu ý như sau:

Thứ nhất: Liên quan đến đối tượng điều chỉnh


Các quan hệ xã hội về việc sử dụng người lao động và các quan hệ được phát sinh trong quá trình sử dụng lao động là 2 đối tượng điều chỉnh của luật lao động 2019. Những quan hệ được phát sinh trong quá trình sử dụng lao động bao gồm:
+ quan hệ việc làm,
+ quan hệ học nghề,
+ quan hệ về bảo hiểm xã hội
+ quan hệ bồi thường thiệt hại
+ quan hệ giữa người sử dụng lao động với đại diện của tập thể lao động.
+ quan hệ về việc giải quyết tranh chấp lao động và các cuộc đình công
+ Hay quan hệ về quản lý lao động.

Thứ hai: Quy định về thử việc


Luật lao động cũng chỉ ra những điểm mới trong quy định thử việc bao gồm những điểm liên quan trực tiếp đến 2 bên như sau:
 
luật lao động mới nhất

Những quy định mới về thử việc trong luật lao động cần quan tâm 
  • Có thể thỏa thuận và ghi nội dung thử việc trong hợp đồng lao động.
  • Không được áp dụng thử việc đối với người lao động có giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 1 tháng
  • Thời gian thử việc kéo dài nhất có thể là 180 ngày ( đối với công việc của người quản lý)

Thứ 3: Tuổi nghỉ hưu: Được tăng lên 62 đối với nam và 60 tuổi với nữ


Điều này được quy định rõ trong luật lao động. Theo đó, việc tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình từng năm cũng được đánh giá là hợp lý và  phù hợp với tâm lý người lao động. Đồng thời, điều này cũng góp phần làm tăng nguồn lực lao động cho xã hội. Hơn nữa, nếu so sánh với độ tuổi nghỉ hưu của nhiều nước, thì tuổi nghỉ hưu của lao động việt nam vẫn còn thấp hơn. Do đó, việc bổ sung và thay đổi luật lao động trong vấn đề này thực sự thiết thực.
 
Tuổi nghỉ hưu trong luật lao động
 quy định tăng tuổi nghỉ hưu trong luật lao động

Thứ tư: Luật lao động quy định không áp dụng thử việc đối với hợp đồng lao động dưới 1 tháng


Theo quy định cũ trong luật lao động, chỉ có đối tượng kí hợp đồng lao động mùa vụ mới không cần phải thử việc. Từ luật lao động 2021, sẽ không có loại hợp đồng lao động theo mùa vụ, và không áp dụng thử việc đối với hợp đồng lao động dưới 1 tháng.

Thứ năm: Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần lý do


Tại luật lao động mới, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần đến lý do. Chỉ cần điều kiện áp dụng báo trước có quy định tại khoản 1 , điều 35 trong luật lao động.

Thứ sáu; Tăng thời gian làm thêm theo tháng lên 40 giờ


Thời gian lao động bình thường trong luật lao động quy định là không quá 8 giờ 1 ngày và không quá 48 giờ mỗi tuần.
Tuy nhiên, số giờ làm thêm trong tháng theo quy định mới tăng từ 30 đến 40 giờ mỗi tháng. Một số ngành nghề với các trường hợp được làm thêm giờ 300 giờ/ năm như sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm là hàng dệt may, da, giày…

Trên đây là một số điểm mới tiêu biểu của luật lao động liên quan trực tiếp đến quyền lợi và quan tâm của người lao động. Ngoài ra, còn rất nhiều điểm mới khác được thể hiện rõ ràng trong bộ luật lần này.
Bạn có thể liên hệ ngay với Luật Nam Vương để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc liên quan đến bộ luật lần này bạn nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây