Hôn Nhân & Gia Đình

Phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Đối với một số trường hợp thì do điều kiện của một trong các bên chưa thuận tiện giải quyết tài sản khi ly hôn, đến khi có điều kiện giải quyết phân chia tài sản cho rõ ràng, rành mạch thì cần phải đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Việc chia tài sản khi ly hôn hoặc sau khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.
Việc phân chia tài sản chung vợ chồng sau ly hôn là vấn đề hết sức phức tạp vì nảy sinh nhiều mâu thuẫn, tranh chấp về tài sản chung, nợ chung, tài sản riêng của các bên. Việc đàm phán, thương lượng về tài sản sẽ hết sức phức tạp nên để đảm bảo thống nhất giải quyết giữa các bên có hiệu quả nhất luôn cần đến nhà tư vấn chuyên nghiệp, tin cậy giúp bạn giải quyết êm đẹp, đảm bảo lợi ích một cách phù hợp nhất, vừa tiết kiệm về thời gian, tiền bạc lại giảm đi sự căng thẳng giữa đôi bên.
 
Luật Nam Vương với đội ngũ Luật sư giỏi và cộng sự nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình, sẽ tư vấn và tham gia tranh tụng đảm bảo cao nhất về quyền lợi của bạn.
 
Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 về việc chia tài sản khi ly hôn như sau:
 
Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn theo Điều 95:
 
1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.
 
2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:
 
a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 
b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
 
 c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 
d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.
 
3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”.
 
Như vậy, để phân chia tài sản khi ly hôn phải xác định được tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng. Luật Hôn nhân và gia đình quy định cụ thể như sau:
 
Tài sản chung của vợ chồng quy định tại Điều 27.
 
1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung
 
Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.
 
Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.
 
Tài sản riêng của vợ, chồng quy định tại Điều 32.
 
1. Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng.
 
Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân.
 
2. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung”. 

Tác giả bài viết: ducphuong

——————————————————————-

LUẬT NAM VƯƠNG

Địa chỉ: 1163/14/5A Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, TP. HCM

Liên hệ: 08.3689.3789 – 028 999 58 789

Email: luatnamvuong@gmail.com

Trân trọng.