Dân Sự

Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai

Do sự đa dạng và tính phức tạp của các quan hệ đất đai nên các văn bản pháp luật về đất đai là cả một hệ thống đồ sộ và khó tránh khỏi những mâu thuẫn, chồng chéo nên khi thực hiện cần sự tư vấn, trợ giúp của các Luật sư, chuyên gia pháp lý có kiến thức chuyên sâu về Luật đất đai để đảm bảo các giao dịch là hợp pháp, đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho các bên có liên quan. Cũng vì lý do đó mà phần lớn việc giải quyết các tranh chấp đất đai muốn đem đến thành công phải có sự tư vấn, trợ giúp của luật sư hoặc các chuyên gia pháp lý có kinh nghiệm.
 
Tranh chấp đất đai trong quá trình sử dụng đất mang tính chấp phức tạp, khó giải quyết. Các vụ tranh chấp liên quan đến đất đai thường xuyên xảy ra, có những lúc gia tăng mạnh mẽ nhưng thông thường nó cũng là vấn đề thường xuyên tồn tại về số lượng và tính chất phức tạp. Do sự đa dạng và tính chất phức tạp của các quan hệ pháp luật đất đai nên hệ thống văn bản pháp luật hướng dẫn thực hiện, giải quyết tranh chấp tương đối đồ sộ và có những mâu thuẫn, chồng chéo.
Với sự phức tạp của nó nên kể từ khi xác lập, thực hiện các mối quan hệ giao nhận, chuyển nhượng, tặng cho, cầm cố, thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản trên đất đều cần có ý kiến tư vấn của Luật sư và các chuyên gia am hiểu rõ ràng đối với lĩnh vực này. Đặc biệt, khi xảy ra mâu thuẫn, phát sinh những lợi ích trái chiều giữa người sử dụng đất với những người liên quan hoặc giữa những người sử dụng đất khác nhau thì buộc phải có sự tham gia của Luật sư mới có thể bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho những người tham gia.

Luật Nam Vương xin giới thiệu cùng quý khách những căn cứ, nội dung, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật và cung cấp dịch vụ pháp lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người yêu cầu trong các vụ việc có tranh chấp. Dịch vụ tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai do chúng tôi sẽ đem lại hiệu quả và lợi ích tốt nhất cho tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

I. Căn cứ pháp lý:

– Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam;

– Bộ luật tố tụng dân sự Luật Đất đai ;

– Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành. 

II. Các bước tư vấn và tham gia tố tụng.

1. Tiếp nhận tài liệu chứng cứ và tham gia thu thập chứng cứ giải quyết:

– Tiếp nhận thông tin ban đầu do khách hàng cung cấp thể hiện trên nội dung đơn do khách hàng soạn thảo, nội dung trình bày theo yêu cầu của Luật sư;

– Thiết lập văn bản, thu thập chứng cứ để giải quyết tranh chấp;

– Chuyển hóa các tài liệu, đồ vật, lời khai của người làm chứng, người liên quan trở thành chứng cứ bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

– Thu thập các văn bản, tài liệu, hình ảnh, hồ sơ liên quan do các cơ quan, tổ chức lưu giữ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

2. Tham gia tố tụng tại Tòa án trong quá trình giải quyết:

– Lập hồ sơ, tiến hành các trình tự, thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai;

– Tiến hành các thủ tục tố tụng theo thẩm quyền, tham gia các hoạt động trong quá trình giải quyết tranh chấp;

– Tư vấn, tham gia quá trình hòa giải vụ án, vận dụng những căn cứ pháp luật và đưa ra chứng cứ vật chất để giải quyết tốt nhất về quyền lợi cho khách hàng. Kết quả tốt nhất là giúp khách hàng hòa giải mà không phải đưa vụ án ra xét xử vừa đảm bảo quyền lợi cho khách hàng lại tiết kiệm về thời gian, tiền bạc do rút ngắn được quá trình giải quyết tranh chấp;

– Tham gia tranh tục, bảo vệ quyền lợi cho đương sự tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm; 

3. Các bước tiến hành và hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai;

a. Hòa giải cơ sở :

– Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất đang tranh chấp tiến hành hòa giải theo đúng thành phần, trình tự, thủ tục chặt chẽ.

– Hòa giải cơ sở lại bước tiến hành bắt buộc đối với các tranh chấp đất đai trước khi đưa ra giải quyết theo trình tự tố tụng tại tòa án.

– Trình tự, thủ tục, thành phần tham gia buổi hòa giải được quy định cụ thể tại Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ.

b. Khởi kiện tại Tòa án:

– Nếu tranh chấp không có yếu tố nước ngoài thì thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

– Nếu tranh chấp có yếu tố nước ngoài thì thuộc thẩm quyền Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

c. Hồ sơ tài liệu cung cấp cho Tòa án khi giải quyết tranh chấp

– Đơn khởi kiện theo mẫu;

– Tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp (VD: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản trên đất; hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng thế chấp; đăng ký kết hôn, giấy chứng tử, giấy khai sinh; di chúc;

– Chứng minh thư, hộ khẩu của bên khởi kiện nếu là cá nhân;

– Hồ sơ pháp lý của người khởi kiện hoặc đương sự khác trong trường hợp là pháp nhân: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập doanh nghiệp, điều lệ hoạt động,…

– Văn bản xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về nơi thường trú (tạm trú) của người bị kiện;

– Biên bản hòa giải cơ sở hoặc tài liệu, căn cứ thể hiện nội dung hòa giải không thành;

– Bảng kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện.

III. Giải quyết tranh chấp đât đai và dịch vụ của Luật Nam Vương

1. Trình tự thủ tục giải quyết

– Người khởi kiện nộp đơn yêu cầu giải quyết tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Nếu qua thủ tục hòa giải tại UBND cấp xã, phường mà một trong các bên không đồng ý với nội dung hòa giải thì có quyền nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.

– Sau khi nhận đơn khởi kiện hợp lệ, tài liệu chứng cứ kèm theo mà vụ án thuộc thẩm quyền thì Tòa án thông báo cho người khởi kiện để nộp tạm ứng án phí (Nếu không thuộc trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tạm ứng án phí);

– Sau khi nhận được biên lai nộp tạm ứng án phí thì Tòa án tiến hành thụ lý vụ án và giải quyết.

– Thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật thì thời hạn tối đa là 8 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

2. Phương pháp tiến hành của Luật sư khi tư vấn, cung cấp dịch vụ:

– Tập hợp hồ sơ vụ việc do đương sự trình bày, cung cấp;

– Thực hiện việc thu thập tài liệu, căn cứ giúp cho giao dịch thành công;

– Thu thập, chuẩn bị tài liệu, chứng cứ, hồ sơ khởi kiện theo yêu cầu;

– Tham gia tố tụng từ đầu, theo sát diễn biến thu thập chứng cứ, giải quyết tranh chấp để đạt kết quả cao nhất;

– Phân tích, đánh giá những tình tiết, chứng cứ có lợi; loại trừ những yếu tố bất lợi, làm ảnh hưởng quyền lợi của khách hàng;

– Đề xuất công khai phương án giải quyết có tình, có lý, phù hợp đạo đức và tập quán giúp Tòa án đưa ra bản án thấu tình, đạt lý, đảm bảo quyền lợi cao nhất cho khách hàng.  

3. Đặc điểm nổi bật của Luật Nam Vương trong giải quyết vụ án tranh chấp đất đai.

– Việc thực hiện các giao dịch, hợp đồng để xác lập quan hệ pháp luật đất đai; thực hiện các quyền của người sử dụng đất, cách thức giữ gìn mối quan hệ hài hòa, trong quá trình khai thác, sử dụng quyền sử dụng đất là quá trình vận dụng kiến thức, kinh nghiệm, nghiệp vụ hết sức tế nhị, khó khăn, phức tạp.

– c là đơn vị có nhiều kinh nghiệm giải quyết những tồn tại, vướng mắc, tranh chấp với những diễn biến phức tạp nên có nhiều giải pháp tối ưu khi tiến hành các biện pháp bảo vệ quyền lợi cho người yêu cầu.

– Với đội ngũ Luật sư dày dạn kinh nghiệm, nhiều uy tín cùng với đội ngũ chuyên môn giúp việc có bản lĩnh tốt, được đào tạo chuyên nghiệp, năng động, nhiệt huyết, Luật Nam Vương cam kết cung cấp dịch vụ tốt nhất, đem lại quyền lợi cao nhất cho quý khách.

 

Nguồn tin: LUẬT NAM VƯƠNG

 

LUẬT NAM VƯƠNG

Địa chỉ: 1163/14/5A Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, TP. HCM

Liên hệ: 08.3689.3789 – 028 999 58 789

Email: luatnamvuong@gmail.com

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp thắc mắc của bạn.

Trân trọng.