Luật sư tư vấn

Thủ đoạn gọi điện thoại giả danh cán bộ nhà nước lừa đảo tiền tỉ

Các đối tượng người Trung Quốc gọi điện sang Việt Nam giả danh nhà mạng, cán bộ Công an, Viện kiểm sát để đe doạ, lừa đảo người dân chuyển tiền, có người bị lừa tới 3,2 tỉ đồng.
 

Ngày 28-12, nguồn tin cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Phạm Thị Xuân (SN 1973, trú tại phường Phố Mới, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) cùng 9 đồng phạm khác về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại Điều 267 Bộ Luật hình sự xảy ra tại tỉnh Lào Cai, TP Hà Nội và TP Hải Phòng.

Trước đó, vào cuối tháng 5-2015, bà Hoàng Thị H.M., trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội, bị nhóm đối tượng giả danh cán bộ trung tâm viễn thông, viện kiểm sát tỉnh Tây Ninh liên lạc qua điện thoại nhà bà H.M. đe doạ bà này có liên quan đến nợ cước viễn thông, rửa tiền, mua bán ma tuý… Sau đó yêu cầu bà H.M. chuyển tiền vào tài khoản tại Ngân hàng thương mại CP Á Châu chi nhánh quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) và Lạch Tray (TP Hải Phòng). Bà H.M. đã nhiều lần chuyển tiền vào 2 ngân hàng với tổng số tiền 3,2 tỉ đồng.

Cùng thủ đoạn tương tự, tháng 5-2015, bà Trịnh Thị M.X., trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội cũng đã bị một nhóm đối tượng đe doạ, yêu cầu gửi tiền vào tài khoản tại chi nhánh Ngân hàng thương mại CP Á Châu chi nhánh Lào Cai với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng.

Vào cuộc điều tra, cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định: Những kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài sản là người Trung Quốc. Thủ đoạn của nhóm đối tượng Trung Quốc là cấu kết với số đối tượng người Việt Nam để thực hiện nhiều thủ đoạn thông qua sử dụng dịch vụ điện thoại internet (VOIP), từ đó gọi điện đến số máy điện thoại ở Việt Nam mạo danh trung tâm chăm sóc khách hàng của Tập đoàn Viễn thông Việt Nam để khai thác thông tin của chủ thuê bao. Tiếp đó, chúng mạo danh là cán bộ công an, Viện kiểm sát một số tỉnh đang điều tra vụ án có liên quan trực tiếp đến người bị hại, đồng thời yêu cầu số người này cung cấp chứng minh nhân dân, nghề nghiệp, số điện thoại di động, tài khoản ngân hàng. Sau đó, chúng đe doạ và yêu cầu họ chuyển tiền vào tài khoản tại một số ngân hàng do đối tượng bố trí sẵn.

Khi bị hại tưởng thật và chuyển tiền vào các tài khoản, các đối tượng rút tiền mặt và chuyển sang tài khoản bên Trung Quốc qua dịch vụ internet-banking để chiếm đoạt.

Để thuận lợi cho việc chuyển tiền, vào cuối tháng 12-2014, các đối tượng đã nhờ Xuân mở tài khoản tại các ngân hàng. Xuân đã bàn bạc với Lê Tùng Lâm (con rể), Phạm Thị Mỹ Linh (con gái), Nguyễn Thị Hải, Hồ Văn Tâm, Lù Minh Thảo, Đặng Thanh Ngọc, Trần Thị Như Trang, Lò Thị Lập và Nguyễn Anh Tuấn sử dụng chứng minh nhân dân giả mang tên người khác dán ảnh của mình vào để mở tài khoản khác tại ngân hàng. Các bị can đã mở hơn 100 tài khoản ở các ngân hàng nêu trên, rút số tiền mặt của 2 bị hại, chuyển cho tài khoản Trung Quốc để ăn chênh lệch.

Đối với hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, do chưa bắt được các đối tượng nên Cơ quan CSĐT tách ra điều tra trong một vụ án khác.

Theo xaluan.com

Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Chúng tôi khuyến cáo mọi người luôn cảnh giác khi có người lạ gọi điện tự giới thiệu là cán bộ của các cơ quan chức năng nói về việc vi phạm pháp luật; nhân viên các công ty lớn thông báo về việc khuyến mãi, trúng thưởng hoặc tự giới thiệu là bạn bè, người thân lâu ngày không gặp khai thác thông tin, đe doạ, yêu cầu chuyển tiền. Các thủ đoạn lừa đảo thông qua gọi điện thoại, qua tin nhắn khá phổ biến nhưng do thủ đoạn của tội phạm rất tinh vi, khó phát hiện nên khi đánh trúng tâm lý của chủ thể thì rất dễ hoang mang, lo lắng và đã tự chuyển tiền, tài sản cho kẻ phạm tội. 

————————————————————-

LUẬT NAM VƯƠNG

Địa chỉ: 1163/14/5A Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, TP. HCM

Liên hệ: 08.3689.3789 – 028 999 58 789

Email: luatnamvuong@gmail.com

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp thắc mắc của bạn.

Trân trọng.