Luật sư tư vấn

Nguyên trưởng văn phòng công chứng bị đề nghị truy tố

Cả ba bị cáo nguyên là trưởng phòng công chứng, thủ quỹ và cán bộ sở Xây dựng cùng bị đề nghị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 28.12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu hoàn tất kết luận điều tra chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 3 bị can gồm: Tào Văn Phụng (61 tuổi, nguyên Trưởng văn phòng Công chứng tư nhân Tào Văn Phụng, P.7, TP.Bạc Liêu, Bạc Liêu), Huỳnh Thanh Mướt (44 tuổi, nguyên thủ quỹ văn phòng công chứng trên) và Trần Thị Ngọc Xuân (43 tuổi, nguyên cán bộ Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu) cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra, đầu năm 2013, Mướt quen biết với Xuân và Huỳnh Thái Thùy (chủ quán cà phê 52, P.3, TP.Bạc Liêu). Trong thời gian này, Mướt đang nợ tiền ngân hàng và nhiều người khác nhưng không có khả năng trả nợ. 

Khoảng tháng 6.2013, Thùy nhờ Mướt vay tiền giùm bằng hình thức thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 182 đường Hòa Bình (P.3, TP.Bạc Liêu), do bà Đoàn Kim Huệ (mẹ của Thùy) đứng tên. Thùy nói cho Mướt biết là bà Huệ đang sinh sống ở nước ngoài thì Mướt đồng ý. 

Khoảng tháng 11.2013, Mướt gặp Xuân để nhờ tìm người cho vay 300 triệu đồng, bằng hình thức thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất do bà Huệ đứng tên thì Xuân đồng ý. Sau đó Xuân gặp bà Trần Thị Mỹ Tiên (ngụ P.3, TP.Bạc Liêu) nói bà Huệ muốn vay 300 triệu đồng thì bà Tiên đồng ý cho vay, với lãi suất 5%/tháng. Sau đó, Xuân gặp Mướt thông báo bà Tiên đã đồng ý cho vay. 

Do bà Huệ hiện không có ở nhà nên Mướt bàn với Xuân giả chữ ký của bà Huệ trong hợp đồng để chiếm đoạt 300 triệu đồng của bà Tiên. Mướt soạn sẵn hợp đồng rồi giả chữ ký của bà Huệ nhờ Phụng công chứng ký xác nhận.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT còn xác định từ năm 2012 đến tháng 6.2015, Mướt đã lợi dụng sự tin tưởng của các bị hại nhiều lần đưa ra thông tin không có thật để họ tin tưởng giao tiền 4 lần nhằm chiếm đoạt 720 triệu đồng.

Theo xaluan.com

Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự:
1. “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

 

LUẬT NAM VƯƠNG với đội ngũ Luật sư, nhân viên pháp lý chuyên nghiệp uy tín có kinh nghiệm giải quyết các vụ việc lien quan đến đất đai từ đơn giản đến phức tạp cam kết mang lại cho khách hàng chất lượng và kết quả dịch vụ tốt nhất và hiệu quả nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp thắc mắc của bạn.

LUẬT NAM VƯƠNG

Địa chỉ: 1163/14/5A Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, TP. HCM

Liên hệ: 08.3689.3789 – 028 999 58 789

Email: luatnamvuong@gmail.com

Trân trọng.