Luật sư đại diện

Bảo hiểm xã hội cho người lao động

Bảo hiểm Xã hội là một trong những nguồn chính, nằm trong tầng thứ hai sau các chính sách quan trọng nhất của hệ thống an sinh xã hội, thực hiện chăm lo cho người dân và người lao động.

Bảo hiểm Xã hội là một trong những nguồn chính, nằm trong tầng thứ hai sau các chính sách quan trọng nhất của hệ thống an sinh xã hội, thực hiện chăm lo cho người dân và người lao động. Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp, các chủ sử dụng lao động cố tình lẩn tránh đóng bảo hiểm, chiếm dụng kinh phí bảo hiểm một phần do khó khăn về kinh tế, một phần là do ý thức pháp luật chưa cao, ý thức chấp hành chưa nghiêm.

Hành vi chậm đóng bảo hiểm, trốn tránh đóng bảo hiểm xâm phạm quyền lợi của người lao động, gây thâm hụt, thất thoát kinh phí bảo hiểm, thiệt hại quyền lợi của người lao động là nhằm thu lợi cá nhân. Động cơ đó thúc đẩy hành vi sai quy định, vi phạm pháp luật, đặc biệt là trong bối cảnh các biện pháp chế tài đối với những vi phạm về trách nhiệm đóng BHXH cho người lao động chưa đủ mạnh, chưa nghiêm khắc buộc các doanh nghiệp phải tuân thủ.
 
LUẬT NAM VƯƠNG xin gửi đến Quý khách hàng quy định  trách nhiệm pháp lý về hành vi không đóng bảo hiểm cho người lao động như sau:
 
1. Căn cứ pháp luật
 
– Luật lao động 2012;
 
– Luật Bảo hiểm xã hội;
 
– Nghị định số 95/2013/NĐCP quy định xử phạt hành chính  trong lĩnh vực lao động , bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
 
2. Quy định của pháp luật:

Theo quy định tai Luật lao động “Điều 186. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
 
1. Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.
 
Khuyến khích người sử dụng lao động, người lao động thực hiện các hình thức bảo hiểm xã hội khác đối với người lao động.
 
2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động.
 
3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.”
 
Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì:
 
“Điều 18. Trách nhiệm của người sử dụng lao động
 
1. Người sử dụng lao động có các trách nhiệm sau đây:
 
a) Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 92 và hằng tháng trích từ tiền lương, tiền công của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 91 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội;
 
b) Bảo quản sổ bảo hiểm xã hội của người lao động trong thời gian người lao động làm việc;
 
c) Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc;
 
d) Lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ, đóng và hưởng bảo hiểm xã hội;
 
đ) Trả trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người lao động;
 
e) Giới thiệu người lao động đi giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng Giám định y khoa theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 41, Điều 51 và điểm b khoản 1 Điều 55 của Luật này;
 
g) Cung cấp tài liệu, thông tin liên quan theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 
h) Cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu;
 
i) Các trách nhiệm khác theo quy định của pháp luật.
 
2. Ngoài việc thực hiện các quy định tại khoản 1 Điều này, hằng tháng người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 102 và trích từ tiền lương, tiền công của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 102 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp.”
 
Tại khoản 1 của điều này, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội theo quy định và hằng tháng trích từ tiền lương, tiền công của người lao động theo quy định để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.
 
Mặt khác, theo quy định tại Nghị định 88/2015/NĐCP  thì:
 
Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị đinh 95/2013/NĐCP  của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
 
19. Sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 26 như sau:
 
“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp hoặc tham gia không đúng mức quy định.”
 
3. Các công việc DUC PHUONG LAW thực hiện
 
– Tư vấn cho khách hàng quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội;
 
– Tư vấn cho khách hàng quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không đóng bảo hiểm xã hội;
 
– Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng.
 
LUẬT NAM VƯƠNG với đội ngũ Luật sư, chuyên gia pháp lý giỏi nghiệp vụ, có nhiều thành tích trong các cơ quan chuyên môn, uy tín luôn cam kết mang lại cho khách hàng chất lượng và kết quả dịch vụ hiệu quả nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp thắc mắc của bạn.

LUẬT NAM VƯƠNG

Địa chỉ: 1163/14/5A Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, TP. HCM

Liên hệ: 08.3689.3789 – 028 999 58 789

Email: luatnamvuong@gmail.com


Trân trọng.