Quy trình giải quyết tranh chấp tố tụng dân sự

Thứ năm - 03/12/2020 00:55
Việc giải quyết tranh chấp tố tụng dân sự được diễn ra như thế nào? Tìm hiểu ngay để biết thêm chi tiết.
Quy trình giải quyết tranh chấp tố tụng dân sự
Việc các chủ thể trong xã hội có những tranh chấp là điều hoàn toàn dễ hiểu. Rất nhiều người nghĩ rằng, khi xảy ra tranh chấp thì tòa án sẽ giải quyết ngay lập tức. Thực tế, việc giải quyết những phát sinh tranh chấp sẽ trải qua việc thương lượng và hòa giải, chỉ khi nào chủ thể các bên không tìm được tiếng nói chung thì mới bắt đầu khởi kiện. Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp tố tụng dân sự theo quy trình ra sao? Bài viết này sẽ mang đến cho bạn câu trả lời chính xác.
Cơ sở pháp lý của giải quyết tranh chấp tố tụng dân sự
Theo Khoản 3 Điều 26 và Điều 39 của Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 thì khi có tranh chấp xảy ra, Tòa án tại cơ sở mà chủ thể cư trú có quyền được giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật.
Các hoạt động như thương lượng, hòa giải không nằm trong quy trình giải quyết của Tòa án, mà dựa trên sự thiện chí thống nhất và quá trình thảo luận của các bên. Khi và chỉ khi không thể giải quyết theo hướng bàn bạc, thì chủ thể mới khởi kiện và bắt đầu quá trình Tố tụng theo luật pháp.

Quy trình giải quyết tranh chấp tố tụng
Nơi nào sẽ giải quyết?
Tòa án nhân dân cấp huyện/ phương nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết tranh chấp phát sinh. Trong trường hợp đương sự có tranh chấp với người nước ngoài, hoặc có tài sản ở nước ngoài đang bị tranh chấp thì do Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết. ( Theo khoản 3 điều 35 Bộ Luật Tố tụng Dân sự). Ngoài ra, phía nguyên đơn có quyền được lựa chọn Tòa án giải quyết theo quy định.

Quy trình được thực hiện như thế nào?
1.Nộp đơn khởi kiện, chứng cứ kèm theo tại tòa án có thẩm quyền: Bên khởi kiện có thể nộp trực tiếp tại Tòa án, gửi qua đường bưu điện hoặc gửi đơn trực tuyến thông qua cổng thông tin điện tử tại Tòa án. ( nếu có )
2. Tòa án tiếp nhận đơn khởi kiện và xem xét. Nếu thấy vụ án đúng theo thẩm quyền thì Thẩm phán sẽ có thông báo với người khởi kiện, để họ thực hiện nộp tiền tạm ứng án phí tại Tòa. Sau đó, người khởi kiện nộp tiền kèm biên lai cho Tòa để tránh trường hợp tòa đình chỉ giải quyết vụ án.
3. Công bố thẩm phán giải quyết vụ án: Thời hạn công bố là 3 ngày làm việc, kể từ khi có quyết định thụ lý vụ án. Thẩm phán có trách nhiệm thông báo bằng văn bản đến các đơn sự, cơ quan và các tổ chức có liên quan về việc đã thụ lý vụ án.
4. Tòa tiến hành xác minh, làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ án. Quá trình này chiếm phần lớn thời gian, công sức của các bên. Trong quá trình tìm hiểu, Tòa có thể sẽ liên hệ về địa phương, các cơ quan tổ chức để xác minh tính minh bạch của chứng cứ được các chủ thể cung cấp.
5. Mở phiên tòa gồm có sự xuất hiện của các bên, nêu rõ tình tiết lý do và có phán quyết cụ thể. Mọi quá trình giải quyết vụ án được tiến hành đầy đủ và minh bạch, rõ ràng theo thủ tục sơ thẩm, cũng như thủ tục khác về tranh chấp tố tụng dân sự. Nếu không đồng tình với phán quyết tại Tòa, chủ thể tham gia có thể kháng cáo để trình cấp cao hơn.
Hy vọng với bài viết này, các bạn đã hiểu được quy trình về giải quyết tranh chấp tố tụng dân sự. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với luật Nam Vương để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây