Những điều cần biết về tranh chấp tố tụng nhà đất

Thứ năm - 03/12/2020 01:05
Cùng tìm hiểu việc giải quyết tranh chấp tố tụng đất đai cùng luật Nam Vương qua bài viết dưới đây.
Những điều cần biết về tranh chấp tố tụng nhà đất
Đất đai là một trong những tài sản lớn nhất của con người, cũng là nguyên nhân phát sinh tranh chấp nhiều nhất trong lĩnh vực dân sự. Việc mâu thuẫn và bất hòa về mặt lợi ích là một điều không thể tránh khỏi trong xã hội, nhất là khi tốc độ phát triển kinh tế ngày một tăng, kéo theo giá trị đất đai thêm lớn. Để biết thế nào là tranh chấp tố tụng về vấn đề nhà đất, xin tham khảo bài viết dưới đây của luật Nam Vương.
Tranh chấp tố tụng dân sự là gì?
Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một khái niệm rõ ràng nào về tranh chấp tố tụng dân sự. Cách hiểu tường minh nhất đó là những tranh chấp xảy ra giữa những chủ thể tham gia vào quan hệ pháp luật dân sự, cùng với đó là các quan hệ nhân thân, quân hệ tài sản được pháp luật bảo vệ. Khi không thể hòa giải, việc tranh chấp này bắt buộc phải đưa ra cơ quan tố tụng ( tòa án ), thì lúc đó việc tranh chấp tố tụng xảy ra.
Đất đai là loại tài sản phát sinh tranh chấp phổ biến nhất
Đất đai là loại tài sản phát sinh tranh chấp phổ biến nhất 

Những phương thức giải quyết tranh chấp tố tụng dân sự
Đầu tiên, cần khẳng định rằng việc đưa mối quan hệ giữa các chủ thể ra cơ quan tố tụng là bước cuối cùng. Trước đó, các đơn vị tư vấn luật pháp đều thực hiện theo hướng hòa giải ngoài tòa để giảm bớt chi phí và thời gian. Cụ thể là: thương lượng, hòa giải và khởi kiện.
Thương lượng
Trong giải quyết tranh chấp tố tụng dân sự, thương lượng là phương thức giải quyết cơ bản nhất. Các bên cần gặp gỡ, nêu rõ vấn đề khúc mắc, sau đó bàn bạc, thỏa thuận về quyền lợi hợp pháp cũng như những nghĩa vụ mà mỗi bên cần phải đảm bảo.
Trên thực tế, pháp luật hiện hành không có quy định bắt buộc các bên phải thương lượng khi có tranh chấp. Sở dĩ xuất hiện điều này là do sự thiện chí của mỗi bên. Các chủ thể thường ưa chuộng loại hình thương lượng, bởi lẽ không có những bó buộc về quy trình tổ chức, cũng như không hạn chế số lượng thành viên tham gia, không gây mất tiền bạc.
Hòa giải
Chúng ta thường nghe đến khái niệm hòa giải ngoài tòa. Hiểu một cách đơn giản, hòa giải là việc các bên thương lượng giải quyết tranh chấp, dưới sự hỗ trợ của người trung gian ( thường là luật sư, chính quyền địa phương )
Phương án hóa giải khi có tranh chấp tố tụng dân sự vẫn được xem là phương pháp giải quyết không chịu sự điều chỉnh của hệ thống pháp luật. Điều cốt lõi nhất của hòa giải đó chính là sự thiện chí của các bên, cũng như sự linh hoạt của người hòa giải.
Nên hòa giải dân sự để tránh mất thời gian và chi phí 

Một điều quan trọng cần phải lưu ý đó là: Ý kiến của người trung gian chỉ mang tính tham khảo. Cần cân nhắc kỹ lưỡng để tạo được sự công bằng cho đôi bên. Phương thức hòa giải cũng tiến hành khá đơn giản, không giới hạn số lượng người tham gia cũng như tốn kém chi phí.
Khởi kiện
Đây là cách giải quyết cuối cùng khi có tranh chấp tố tụng dân sự liên quan đến đất đai. Khi những phương án như hòa giải, thương lượng không có hiệu quả thì việc khởi kiện là điều nên làm.
Phương thức này có sự tham gia giải quyết của nhà nước thông qua Tòa án nhân dân. Do đó, vấn đề tranh chấp phải đảm bảo quy định của luật tố tụng hiện hành. Mọi chủ thể tham gia đều phải thực hiện bản án theo quyết định cuối cùng của Tòa án.
Trước khi khởi kiện, chủ thể các bên cần phải xác định rõ đối tượng tranh chấp là gì ( cụ thể trong đất đai là lô đất nào, ở đâu, thửa số bao nhiêu ). Điều này mang lại sự rõ ràng, quá trình giải quyết thêm phần thuận lợi.
Đón đọc những bài viết tiếp theo của luật Nam Vương nhé.
 
 
 
 Từ khóa: tranh chấp tố tụng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây