Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân theo luật doanh nghiệp 2014

Thứ hai - 02/01/2017 18:58

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân
Theo quy định tại Điều 183 Luật Doanh nghiệp thì Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Dưới đây là các nội dung, quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

1. Căn cứ pháp lý
 
 
- Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14/09/2015 về đăng ký doanh nghiệp.
 
2. Quy định của pháp luật
 
- Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp: Theo quy định tại Điều 20 Luật doanh nghiệp 2014 thì hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân gồm những loại giấy tờ sau:
 
+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 
+ Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân.
 
 
Bước 1: Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp như trên cho Cơ quan đăng ký kinh doanh là ...
 
Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.
 
 
Bước 3: Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về sự tồn tại của doanh nghiệp mình.
 
Thời hạn công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp
 
Bước 4: Khắc dấu pháp nhân doanh nghiệp
 
Sau khi đã hoàn thành hai thủ tục nói trên, doanh nghiệp ủy quyền cho văn phòng luật sư hoặc có thể trực tiếp đến cơ quan khắc dấu để khắc dấu pháp nhân cho doanh nghiệp mình. Nội dung con dấu phải có: Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.
 
Sau khi hoàn thành con dấu và trước khi sử dụng con dấu doanh nghiệp phải gửi mẫu con dấu đến Phòng đăng ký kinh doanh để công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 
Bước 5: Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhân cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải lên cổng thông tin quốc gia và thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp.

Xin trân trọng hợp tác và cung ứng dịch vụ tiện lợi, chu đáo và chuyên nghiệp đến Quý khách!
Hãy liên hệ với Luật Nam Vương để được tư vấn luật doanh nghiệp  
 
 

Tác giả bài viết: Luật Nam Vương

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây