Trực tiếp buổi họp báo về vụ thảm sát ở Bình Phước: Vì sao Dương, Tiến tha chết cho bé Na?

Thứ bảy - 11/07/2015 14:44
Buổi họp báo do lãnh đạo Bộ Công an và Công an tỉnh Bình Phước tổ chức lúc 13h30, để thông tin về việc bắt 2 nghi phạm và toàn bộ nội dung vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước.

Trực tiếp buổi họp báo về vụ thảm sát ở Bình Phước lúc 13h30:

Theo thông tin từ công an Bình Phước, buổi họp báo bắt đầu vào lúc 13g30 phút chiều nay, tại trụ sở công an huyện Chơn Thành, Bình Phước.

Chúng tôi sẽ tường thuật trực tiếp cuộc họp báo này từ trụ sở công an huyện Chơn Thành. Mời bạn đọc theo dõi.

14h12: Dương và Tiến cùng ra tay hay sao? 

14h10: Thiếu tướng Tiến trả lời: Vỹ là người thích chơi game Dương thân thiết với Vỹ thường ngủ ở nhà ông Mỹ, nên Dương đã dụ dỗ Vỹ nếu mở cửa thì sẽ cho tiền cho quà. Dụ cho tiền, cho gà để nuôi Dương hẹn Vỹ sẽ đến lúc khoảng 1-2 giờ sáng và sẽ đưa tiền, quà cho Vỹ. 8 giờ tối hôm trước Dương đã gọi điện hẹn Vỹ, khi Vỹ ra mở cửa cổng, Dương trực tiếp xông vào khống chế Vỹ giết ngay tại cổng. Thông tin cháu Như và Linh liên quan đến vụ án là không chính xác

14h08: Gia đình hỏi tiếp: Động cơ nào khiến cháu ông Mỹ là Vỹ giúp sức cho Dương, Tiến?

14h03: Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cũng thông tin về việc bé Na thoát chết như sau: Hung thủ sau khi xuống phòng ngủ ông Mỹ lấy quần để thay thì nghe bé Na khóc. Lúc này Dương ẵm cháu bé lên dỗ cho nín. Sau khi bé ngủ, Dương quyết định bỏ đi. Có lẽ tiếng khóc của em bé đã đánh thức lương tâm của Dương- Thiếu tướng Tiến thông tin.

Theo thông tin của Thượng tướng Vương về nhân thân nghi can Dương, đối tượng được đánh giá rất ngoan, làm nghề thợ mộc. Tiến cũng là bạn của Dương và cùng làm thợ mộc.

Thượng tướng Vương trả lời: Điều tra vụ án này có nhiều kết qủa nhờ có sự chỉ đạo chặt chẽ giữa các ngành, từ trung ương đến địa phương. Mặc dù hiện trường bị xáo trộn nhiều, công tác khám nghiệm được thực hiện hết sức công phu, thu được dấu vết giày, máu và kể cả dấu vết để xác định gen Lực lượng điều tra đưa ra định hướng rất xác hợp động cơ, mục đích, mâu thuẫn thù oán, mâu thuẫn tình ái…

Do xác định đúng đã phá án nhanh, báo chí cũng góp phần đưa rất nhiều thông tin giúp Ban chuyên án sàng lọc, chắt lọc thông tin phục vụ điều tra phá án.

14h00: Báo VietNamNet hỏi về quá trình bắt giữ đối tượng Gia đình nạn nhân đang xin được hỏi Ban chuyên án. Người hỏi là em gái nạn nhân Ánh Nga.

Em gái nạn nhân hỏi vì sao Dương, Tiến tha chết cho bé Na 18 tháng tuổi?

13:58: Báo Thanh Niên: Đánh giá như thế nào về vụ này và vụ Lê Văn Luyện, Những vụ việc nghiêm trọng gần đây thường xảy ra ở nhóm tội phạm rất trẻ?

Thượng tướng Vương đang trả lời: Ban chuyên án khẳng định chỉ có 2 đối tượng gây án, ko có người thứ 3 tài liệu chứng cứ thu thập được cũng chỉ 2 đối tượng. Thời gian diễn ra lúc khoảng hơn 2giờ sáng đến 4 giờ sáng là thời gian khá dài đủ để các đối tượng bình tĩnh gây án Cơ quan điều tra thu giữ 2 con dao gây án còn dính máu. Tài sản cướp được cũng thu được đầy đủ, bao gồm cả 4 triệu đồng

Thượng tướng Vương nói chưa thể đánh giá được hung thủ có chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp. Dương đến ăn ở nhà Linh nhiều lần nên đã thân quen, thân thuộc, quen thuộc đường đi nước bước. Do thất tình, Dương đã giết, cướp tài sản để đạt được mục đích. So với Lê Văn Luyện 2 động cơ mục đích khác nhau. Luyện từ trộm chuyển sang giết.

Thượng tướng Vương nói tiếp: Luyện từ trộm chuyển sang giết đối tượng này có hành vi hết sức dã man hơn vụ Luyện. Tình hình phạm pháp hình sự giữ mức kiềm chế tội phạm. Trong phạm pháp hình sự hiện nay 70% phạm tội lần đầu độ tuổi thanh thiếu niên trẻ chiếm khoảng 40%. Có ảnh hưởng tác động về đạo đức, lối sống, diều kiện sống…  Lực lượng điều tra đã làm rõ, 2 đối tượng này không nghiện hút, chưa có tiền án tiền sự, trước khi gây án có uống chút rượu.

13h53: Đài truyền hình HTV: sự ra tay của hai hung thủ, vết cắt rất ghê rợn, mang tính chuyên nghiệp, vậy làm sao có thể kết luận là hai người này ra tay?

Báo Tuổi trẻ: Nghi vấn còn có đồng phạm trong vụ án này, bởi hai hung thủ khống chế sáu người thì rất khó?

Thượng tướng Vương đang trả lời: Ban chuyên án khẳng định chỉ có 2 đối tượng gây án,không có người thứ 3 tài liệu chứng cứ thu thập được cũng chỉ 2 đối tượng. Thời gian diễn ra lúc khoảng hơn 2giờ sáng đến 4 giờ sáng là thời gian khá dài đủ để các đối tượng bình tĩnh gây án Cơ quan điều tra thu giữ 2 con dao gây án còn dính máu. Tài sản cướp được cũng thu được đầy đủ, bao gồm cả 4 triệu đồng.

Rất nhiều tình tiết bất ngờ về vụ án vừa được đại diện Bộ Công an công bố cho thấy sự thâm độc của hai nghi can gây ra vụ thảm sát Bình Phước.

HUNG KHÍ GÂY ÁN: Trên hai con dao gây án có vết máu của nạn nhân. Như vậy hung khí gây án đã rõ.

Tài sản cướp được: máy laptop, điện thoại, số tiền đã nêu.

Trả lời câu hỏi của PV báo Pháp Luật TP về mối quan hệ của hung thủ với gia đình nạn nhân: Thượng tướng Vương khẳng định, do thất tình mà hung thủ đã thực hiện vụ giết người cướp tài sản. Số tài sản và vật chứng vụ án đã được Dương đưa cho Tiến đem về Hóc Môn cất.

Hai nghi án Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến đã thừa nhận hành vi phạm tội như sau:

Nguyễn Hải Dương và Lê Thị Ánh Linh có quan hệ tình cảm yêu nhau, nhưng bị gia đình của Linh phản đối nên Linh chủ động chia tay.

Khoảng tháng 4-2015, Nguyễn Hải Dương nảy sinh ý định giết Linh và gia đình nhà ông Mỹ, cướp tài sản để trả thù.

Để chuẩn bị cho hành vi phạm tội, Dương lên kế hoạch mua 1 súng bắn bi giá 6 triệu đồng, 1 khẩu súng điện giá 2 triệu đồng, 1 con dao Thái Lan dài 30 cm, 1 dao bấm lưỡi dài 7 cm. Hắn mua 1 sim rác để liên lạc, mua găng tay, khẩu trang bịt mặt, mượn xe máy của Trần Thị Trinh (dì của Dương), lấy 10 dây rút nhựa, 1 cuộn băng keo dính để bịt miệng nạn nhân.

Trưa ngày 6-7, Dương hẹn Tiến uống café và rủ Tiến tham gia cướp tài sản của một gia đình giàu có ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Tiến đồng ý tham gia.

Để đột nhập vào nhà ông Mỹ, Dương biết trước nhà ông Mỹ đều có khóa trong nên Dương đã lừa Vỹ là sẽ cho tiền và quà để Vỹ xuống mở cổng cho Dương và Tiến vào nhà ông Mỹ để thực hiện hành vi giết cướp tài sản.

Theo đúng kế hoạch đã đặt ra vào khoảng 2 giờ ngày 7-7, Dương và Tiến đi xe máy đến cổng nhà ông Mỹ và nhắn tin cho Vỹ ra mở cổng, khi Vỹ ra mở cổng Dương và Tiến đã khống chế Vỹ và giết ngay ở sân gần cổng ra vào.

Sau khi giết xong Vỹ bọn chúng đã đột nhập lên lầu 1 bắt trói cháu Linh và cháu Như, dùng băng keo bịt miệng Linh và Như, trói vào cửa sổ và xuống tầng trệt bắt trói ông Mỹ và cháu Quốc Anh (con ông Mỹ), khống chế bà Nga yêu cầu chỉ nơi cất dấu tiền và tài sản.

Bà Nga đã tự mở két sắt nhưng không có tiền và tài sản quý. Bọn chúng đã lục soát trong phòng và cướp được hơn 4 triệu và 1 số đô la.

Sau đó, bọn chúng trói bà Nga lại dẫn cháu Quốc Anh để tra khảo tiền tài sản. Cháu Quốc Anh trả lời không biết, bọn chúng đã giết cháu Quốc Anh.

Sau khi giết cháu Quốc Anh, bọn chúng quay trở lại phòng ông Mỹ giết bà Nga và ông Mỹ. Rồi tiếp tục lên lầu 1 tra khảo cháu Linh, cháu Như về tiền và tài sản, nhưng không có nên bọn chúng giết chết cháu Như và Linh.

Đồng thời lấy đi 5 điện thoại, 1 Ipad của các nạn nhân.

Trước khi rời hiện trường để che giấu hành vi phạm tội của mình, bọn chúng đã xuống tầng một lấy quần của ông Mỹ mặc và tẩu thoát.

Khi về đến phòng trọ của Tiến, bọn chúng đã kiểm tra lại tài sản cướp được, cùng những quần áo, phương tiện gây án như dao, súng, giày dép cho vào ba lô giao cho Tiến quản lý.

Đại diện Bộ Công an cung cấp thông tin về vụ thảm sát Bình Dương

Đại diện Bộ Công an cung cấp thông tin về vụ thảm sát Bình Dương

13h50: Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát thông tin về vụ án, tóm tắt vấn đề đã được báo chí phản ánh từ lúc vụ thảm sát được phát hiện.

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng cho biết: Lúc 7giờ ngày 7.7, Công an H Chơn Thành nhận được tin báo xảy ra án mạng tại nhà ông Lê Văn Mỹ 48 tuổi X.Minh Hưng, H. Chơn Thành. Sau khi phát hiện vụ việc Bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo vụ án, Chỉ đạo tổng cục CS tập trung mọi lực lượng để điều tra phá án. Với một vụ án đặc biệt nghiêm trọng như thế phải làm sao để phá án nhanh. Đến 15 giờ 10.7 đã bắt được 2 hung thủ.

Để đột nhập vào nhà ông Mỹ, Dương dụ Vỹ cháu ông Mỹ sẽ mở cửa cho Dương vào lúc 2 giờ sáng. Dương hứa sẽ cho tiền Vỹ. Lúc 2 giờ sáng ngày 7-7, Dương và Tiến đến cổng gọi cháu Vỹ ra mở cổng. Khi Vỹ vừa mở cửa Dương khống chế giết ngay. Sau khi giết xong Vỹ, chúng bắt trói Như, Linh, sau đó xuống tầng trệt trói ông Mỹ, Quốc Anh và bà Nga.

Chúng trói bà Nga để tra khảo nơi để tai sản. Sau đó, chúng tra khảo Quốc Anh nhưng anh ko nói. Đến lúc này, chúng ra tay giết Anh. Tiếp đó chúng giết bà Nga, ông Mỹ và sau đó giết Linh, Như. Các đối tượng lấy đi 4 triệu đồng, một ít đô la, 5 điện thoại và 1 ipad… Sau đó lấy quần áo của Vỹ mặc vào và tẩu thoát tẩu thoát bằng xe máy.

13h30: Đúng 13g30, đại diện lãnh đao Bộ Công an, công an tỉnh Bình Phước đã có mặt tại buổi họp báo.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên trung ương Đảng, thứ trưởng bộ công an phát biểu ý kiến: Chúng tôi rất cảm ơn các cơ quan báo chí đã kịp thời đưa tin tình hình vụ án khi xảy ra và hôm nay tiếp tục có mặt để thông tin về kết quả điều tra vụ án.

Với sự nỗ lực rất cao, sau gần 4 ngày tập trung lực lượng, phương tiện tiến hành điều tra vụ án, có thể nói đây là một vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng. Nhân dân ai cũng căm phẫn, mong muốn bắt giữ thủ phạm.

Đến ngày hôm qua 10-7, chuyên án đã kết thúc và chuyển sang giai đoan tố tụng, các đối tượng đã khai nhận tội.

Hôm nay thay mặt ban chuyên án, tôi xin thông tin bước đầu về công tác điều tra vụ án.

hop-bao-vu-tham-sat-o-Binh-Phuoc-7-110715

13h25: Hai người thân của gia đình ông Mỹ xuất hiện tại hội trường Công an huyện Chơn Thành.

hop-bao-vu-tham-sat-o-Binh-Phuoc-6-110715

13h00: Phóng viên của các cơ quan báo chí bắt đầu vào khu vực họp báo. Khoảng hơn 100 đại diện các cơ quan báo đài đang có mặt tại trụ sở Công an huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, nơi diễn ra cuộc họp báo.

hop-bao-vu-tham-sat-o-Binh-Phuoc--110715

Có hơn 100 phóng viên tham dự buổi họp báo.

Có hơn 100 phóng viên tham dự buổi họp báo.

12h55: Trao đổi qua điện thoại, ông Bùi Pháp, Tổng giám đốc Tập đoàn Đức Long Gia Lai cho biết đã chuyển số tiền 1 tỉ đồng, thưởng nóng cho Ban chuyên án của Bộ Công an sau khi phá án nhanh vụ thảm sát ở Bình Phước.

12h45: Ban chuyên án đang họp với lãnh đạo Bộ Công an và Công an tỉnh Bình Phước trước khi tổ chức họp báo. Các quyết định khen thưởng các đơn vị phá án đã được ký

Cập nhật…

Mức án 2 nghi phạm có thể đối mặt

Xuyên suốt vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước

Trước đó, cũng vào đêm 10-7, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến – Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) xác nhận vụ án thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ ở Bình Phước đã được công an khám phá.

Sau hơn 3 ngày khẩn trương điều tra, các trinh sát của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Bộ Công an phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ các tỉnh thành phía Nam đã bắt giữ được hai nghi phạm liên quan vụ thảm sát khiến 6 người chết gây bàng hoàng dư luận tại Bình Phước.

Hai nghi can bị bắt giữ là Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang) và Vũ Văn Tiến (24 tuổi).

Ban đầu, 2 nghi phạm này đã thừa nhận hành vi phạm tội và Dương khai nhận là chủ mưu vụ thảm sát đồng thời là người trực tiếp ra tay thảm sát cả 6 người ở công ty gỗ Quốc Anh

Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến bị bắt khẩn cấp vì liên quan đến vụ thảm sát

Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến bị bắt khẩn cấp vì liên quan đến vụ thảm sát

Đúng 10 giờ sáng nay, một tổ trinh sát thuộc Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an thực hiện lệnh bắt nghi phạm Vũ Văn Tiến ở xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP.HCM bàn giao cho ban chuyên án di lý Vũ Văn Tiến về Công an tỉnh Bình Phước để phục vụ công tác điều tra.

Nghi phạm Vũ Văn Tiến được cơ quan công an di lý lên Bình Phước - Ảnh: Hoài Nam

Nghi phạm Vũ Văn Tiến được cơ quan công an di lý lên Bình Phước – Ảnh: Hoài Nam

Như đã thông tin, 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (48 tuổi, ngụ ấp 2, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước) bị giết hại gồm ông Mỹ và vợ là bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (45 tuổi), hai con của ông là Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi) và Lê Quốc Anh (15 tuổi), hai cháu ông Mỹ là Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi) và Dư Minh Vỹ (14 tuổi).

Các nạn nhân đều chết trong tư thế bị trói chặt chân tay, miệng bịt khăn và cổ bị cắt.

Vị trí thi thể của các nạn nhân trong căn biệt thự

Vị trí thi thể của các nạn nhân trong căn biệt thự

Thiên Lý - Nguyentandungvn.org 

 

------------------------------------------------------------------------

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây