“Hạ nhiệt” buôn lậu, gian lận thương mại

Thứ năm - 10/12/2015 09:23
(Thanh tra) - Cứ vào dịp trước Tết Dương lịch đến Tết Nguyên Đán, tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn Quảng Ninh nóng lên. Lý do là, Quảng Ninh có đường bộ, đường sông, đường biển tiếp giáp với Trung Quốc ở những địa bàn phức tạp.
Các mặt hàng có sức tiêu thụ lớn ở Việt Nam vào dịp cuối năm như: Thực phẩm, rượu ngoại, thuốc lá, pháo các loại, quần áo, giầy dép… Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là công việc mà tỉnh Quảng Ninh đã từng và đang làm rất quyết liệt, chủ động đưa ra các giải pháp nhằm kiểm soát tốt công tác này.
 

Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Quảng Ninh (Ban Chỉ đạo 389 tỉnh) đã ban hành các quyết định, kế hoạch, văn bản chỉ đạo quyết liệt các lực lượng chức năng tăng cường công tác thu thập thông tin, nắm tình hình địa bàn, phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, khu vực biên giới, các khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới, các chợ, trung tâm thương mại, các tuyến, địa bàn trọng điểm đường bộ, đường biển… kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các vi phạm.

Các tổ công tác, các đoàn kiểm tra liên ngành cơ động chủ động nắm tình hình, kiểm tra đột xuất tại một số tuyến, địa bàn trọng điểm, nơi có khả năng xảy ra buôn lậu, tập kết hàng hoá trên địa bàn. Trong thị trường nội địa, các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, địa phương tiếp tục triển khai đợt cao điểm kiểm tra nguồn gốc, chất lượng hàng hóa và an toàn thực phẩm, niêm yết giá góp phần bình ổn thị trường. Đồng thời, kết hợp với cơ quan Công an và các cơ quan chức năng xử lý các vụ vi phạm, phạt vi phạm hành chính hoặc tịch thu hàng hóa.

Do địa bàn biên giới trải dài phức tạp, đặc biệt là các địa phương có cửa khẩu như: Bình Liêu, Hải Hà, Móng Cái, các đối tượng lợi dụng đường mòn, mở lối, lợi dụng kẽ hở của cơ chế để thuê người vận chuyển hàng lậu.

Theo chỉ đạo của tỉnh, trong những ngày cuối năm 2015, đặc biệt là tháng trước Tết Nguyên đán, các phố thị vùng biên tăng cường nhân lực để kiểm soát chặt khu vực cửa khẩu, các địa điểm kiểm tra hàng hoá xuất khẩu, không để phát sinh các tụ điểm, đường dây, ổ nhóm buôn lậu.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh (Cục Hải quan Quảng Ninh) thống kê: Tính đến hết tháng 11/2015, tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 2.602 vụ với 2.117 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đã tiến hành khởi tố 70 vụ với 97 đối tượng.

Số tiền phạt và truy thu thuế bổ sung hơn 210 tỷ đồng, tổng giá trị hàng hóa tịch thu và xử phạt vi phạm hành chính hơn 73,2 tỷ đồng. Gian lận thương mại trong lĩnh vực thuế nội địa 982 vụ. 

Dự báo, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới sẽ còn diễn biến phức tạp do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao vào những tháng cuối năm và dịp Tết. Do vậy, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 7141/KH-UBND về thực hiện cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thời điểm cuối năm 2015 và dịp Tết nguyên đán 2016.

Lộc Nga
 

Nguồn tin: thanhtra.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây