Giải quyết tranh chấp trong hoạt động thương mại

Thứ tư - 20/07/2016 08:10
Trong hoạt động thương mại, khi một trong các bên vi phạm nghĩa vụ đã cam kết gây thiệt hại về kinh tế, tài sản; xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của bên kia gây nên tranh chấp giữa các bên.
Hoạt động kinh doanh của các thương nhân, các tổ chức, cá nhân nhằm mục đích sinh lợi được pháp luật bảo vệ. Trong quá trình hoạt động thương mại, việc phát sinh ra các tranh chấp giữa các bên tham gia là khó tránh khỏi.

Theo quy định tại Điều 3 Luật thương mại 2005 thì:

Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác.

Trong hoạt động thương mại, khi một trong các bên vi phạm nghĩa vụ đã cam kết gây thiệt hại về kinh tế, tài sản, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của bên kia gây nên tranh chấp giữa các bên. Khi phát sinh tranh chấp thì có các biện pháp giải quyết như sau:

1. Giải quyết tranh chấp bằng việc đàm phán, thương lượng giữa các bên:

Trong khi việc thực hiện quyền của bên nọ đồng thời là đảm bảo nghĩa vụ cho bên kia. Quá trình giao kết, thực hiện các hoạt động mua bán, trao đổi, các bên có thể có những quan hệ hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau. Vì thế khi xảy ra tranh chấp nếu phủ nhận mọi yếu tố liên quan và xử lý cứng rắn có thể làm ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu của thương nhân. Do vậy điều đầu tiên và quan trọng nhất trong giải quyết tranh chấp là các bên cùng đàm phán, thương lượng để tìm ra biện pháp tốt nhất, giải quyết tranh chấp để đỡ lãng phí thời gian và tiền bạc.

2. Giải quyết thông qua trọng tài thương mại:

Khi các bên cùng bàn bạc nhưng không thể đi đến thống nhất cách giải quyết tranh chấp thì cách khôn khéo là tìm một cá nhân, tổ chức làm trung gian giải quyết. Việc thông qua bên trung gian sẽ giảm bớt những mâu thuẫn, khúc mắc giữa các bên và có thể đi đến kết quả.

Theo quy định của pháp luật thì các bên có thể lựa chọn hình thức giải quyết thông qua tổ chức trọng tài thương mại. Tuy nhiên, việc giải quyết này cũng phải qua các trình thự, thủ tục Trọng tài thương mại mà các chế định áp dụng cũng chưa mang hiệu quả cao.

3. Giải quyết thông qua Tố tụng tại Tòa án:

Thông thường, ở một xã hội còn đang phát triển, việc áp dụng pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, còn nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến việc giải quyết. Việc đưa vụ tranh chấp ra giải quyết theo trình tự tố tụng tại Tòa án vẫn mang tính rõ rệt, đảm bảo hiệu quả hơn. Sau khi có kết quả giải quyết của Tòa án bằng việc ra Bản án hoặc Quyết định thì việc thi hành mang tính bắt buộc, sau khi có yêu cầu của bên có quyền thì bên kia buộc phải chấp hành, nếu không sẽ bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế và sau khi hoàn thành thì người bị cưỡng chế sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí cưỡng chế.

Tại Điều 317 Luật thương mại quy định về hình thức giải quyết tranh chấp:

“1. Thương lượng giữa các bên.

2. Hoà giải giữa các bên do một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân được các bên thỏa thuận chọn làm trung gian hoà giải.

3. Giải quyết tại Trọng tài hoặc Toà án.

Thủ tục giải quyết tranh chấp trong thương mại tại Trọng tài, Toà án được tiến hành theo các thủ tục tố tụng của Trọng tài, Toà án do pháp luật quy định.”

Với những chuyên gia, luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm, đội ngũ của Luật Nam Vương có đủ khả năng, bản lĩnh nghề nghiệp và trình độ để hoàn thành ở mức độ cao nhất các yêu cầu của Quý khách hàng.

 

Tác giả bài viết: Luật Nam Vương

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây