Bộ Công an: Xử nghiêm hành vi sử dụng trái phép công cụ hỗ trợ

Thứ tư - 03/06/2015 07:30
Bộ Công an cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về chế tạo, buôn bán, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.
Trả lời thắc mắc của cư tri tỉnh Khánh Hòa, Bộ Công an khẳng định việc quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là một nội dung quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự của lực lượng công an nhân dân và được tiến hành thường xuyên, liên tục. Bộ Công an đã tham mưu với Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành như Nghị định số 26/2012 quy định trình tự, thủ tục, thẩm quyền và kinh phí phục vụ việc tiếp nhận, thu gom, phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; ban hành Thông tư số 30/2012/TT-BCA và Thông tư số 31/2012/TT-BCA hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh và Nghị định của Chính phủ trong công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ. 

Theo đó, cấm cá nhân sở hữu vũ khí (trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo hoặc được gia truyền theo phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc). Đồng thời, quy định cụ thể các trường hợp phải khai báo, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho cơ quan quân sự, công an hoặc chính quyền địa phương. Kinh phí sử dụng trong công tác tiếp nhận thu gom, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được trích từ nguồn ngân sách nhà nước, đóng góp tự nguyện của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước, các nguồn kinh phí khác theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an cho biết thời gian tới sẽ chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong việc đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; kịp thời phát hiện, cung cấp tin báo, tố giác tội phạm tàng trữ, sản xuất, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

“Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và kịp thời có biện pháp khắc phục những sơ hở thiếu sót trong quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ. Chỉ đạo tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về chế tạo, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ”- Bộ Công an cho biết.

Bên cạnh đó sẽ nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan đến công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho phù hợp. Hiện nay Bộ Công an đang phối hợp với Bộ Quốc phòng xây dựng thông tư liên ngành hướng dẫn thực hiện, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét đề xuất chính sách hỗ trợ trong việc quản lý, thu mua lại các loại vũ khí, vũ khí tự chế, công cụ hỗ trợ.
 
Thế Kha

 

Nguồn tin: Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây